Bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để điều trị ung thư phổi, có nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên theo Dược sĩ Nam Anh tại trường trung cấp y Hà Nôi thì phương pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe bạn là phát hiện sớm tình trạng bệnh để có thể điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Ung thư phổi

Tùy thuộc vào từng thời kỳ của bệnh mà có các phương pháp điều trị ung thư phổi khác nhau.Tiến trình phát triển của ung thư phổi được chia thành 6 thời kỳ như sau:

Thời kỳ IA

Tế bào ung thư nhỏ dưới 3cm, chưa vào sâu đến hạch. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể tiến hành giải phẫu cắt bỏ tế bào ung thư. Tỷ lệ bệnh khỏi hoàn toàn sau 5 năm là 60 – 80%.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này, bệnh nhân có thể mổ hoặc xạ trị, không cần điều trị ung thư phổi bằng hóa chất.

Phổi bình thường và phổi ung thư

Hình ảnh ung thư phổi

Thời kỳ IB

Ở thời kỳ IB, tế bào ung thư có kích thước khoảng 3-5cm, chưa đi vào hạch. Có thể điều trị ung thư phổi giai đoạn này bằng cách giải phẫu cắt trọn thùy phổi của bệnh. Tỷ lệ lành bệnh sau 5 năm là 40-50%.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn này có thể điều trị xạ trị hoặc hóa chất trị liệu để tăng cơ hội sống thêm 15%.

Thời kỳ II

Tế bào ung thư đã lớn, đi vào hạch phổi, chưa vào hạch trung thất. Cơ hội chữa lành ung thư phổi giai đoạn này là 25-30% sau 5 năm.

Thời kỳ IIIA

Lúc này ung thư đã vào hạch trung thất. Cơ hội điều trị ung thư phổi thành công sau 3 năm là 25%.

Ở giai đoạn này, người bệnh được điều trị bằng hóa chất, xạ trị và mổ cắt thùy phổi nếu được. Hóa chất trị liệu và xạ trị giúp gia tăng cơ hội sống của bệnh nhân lên 60% so với không hóa chất.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi

Thời kỳ IIIB

Điều trị ung thư phổi giai đoạn này khó khăn hơn rất nhiều khi tế bào ung thư đã đi vào hạch trung thất. Cơ hội sống sau 5 năm chỉ còn 5-10%. Lúc này phương pháp phẫu thuật đã không còn hiệu quả, cách điều trị ung thư phổi giai đoạn này là xạ trị cùng hóa chất giúp gia tăng cơ hội sống lên 5-10% so với không xạ trị.

Thời kỳ IV 

Các tế bào ung thư lúc này đã trở nên di căn. Nếu phát hiện muộn ở giai đoạn này, tỷ lệ phục hồi sau 5 năm chỉ còn dưới 5%. Xạ trị và hóa chất trị liệu chỉ giúp gia tăng cơ hội sống và giảm triệu chứng bệnh.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân ung thư phổi sẽ được hỗ trỡ điều trị bằng các biện pháp chăm sóc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng để giảm đau và tăng thời gian sống khi các phương pháp phẫu thuật không còn tác dụng.

Có thể thấy điều trị ung thư phổi có thể mang lại kết quả khả quan nếu được phát hiện kịp thời. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhanh chóng đi khám bác sĩ khi cơ thể có các dấu hiệu bệnh là cách nhanh nhất để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Hoàng Thu theo: caodangyduocbqp.edu.vn