Bất ngờ với hiệu quả trị ho tiêu đờm, giảm đau từ cải xanh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vì quá quen với việc sử dụng thuốc tây để chữa bệnh nên nhiều người vô tình không biết trong giới Đông y cải xanh vẫn thường được dùng để trị ho tiêu đờm, giảm đau.

Chữa ho bẳng cải xanh theo phương pháp Đông y

Chữa ho bằng cải xanh theo phương pháp Đông y

Tác dụng của cải xanh trong Đông y

Theo giới y học cổ truyền, cải canh vị cay, ôn vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch… Ngoài tên gọi là cải xanh chúng còn có tên khác là cải bẹ xanh, cải canh. Đây là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Trong Đông y, hạt cải canh dùng làm thuốc với tên “giới tử”, có cùng công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Hạt cải canh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhày… Lá có protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C…rất tốt cho sức khỏe làm đẹp.

Cũng theo Đông y, cải canh vị cay, ôn, vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch… Liều dùng hằng ngày 4 – 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Cải canh vị cay, ôn vào kinh phế trị ho, long đờm

Cách dùng cải xanh làm thuốc trị ho tiêu đờm, giảm đau

Ho hay đau họng xuất hiện đờm là bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng yếu. Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng trên chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi nhờ bài thuốc dân giã từ cải xanh.

  • Trừ đờm, chữa ho: hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh kéo vướng phổi, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.
  • Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng.
  • Trừ độc, tiêu nhọt: hạt cải canh, hành ta, liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn cho nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu. Hoặc hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hoà đều, đắp chỗ nhọt mới phát.
  • Dưa chua và nước dưa: dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc khi dùng nhiều kháng sinh đường uống để tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột. Do dưa chua sinh nhiệt thấp nên dùng làm món ăn cho người béo phì và đái tháo đường.

Chúng ta có thể áp dụng một vài bài thuốc trên đây để trị những cơn ho sao cho dứt điểm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn