Bệnh ho gà ở trẻ em thường biểu hiện qua những triệu chứng nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ho gà ở người lớn và trẻ vị thành niên thường không quá nguy hiểm tuy nhiên đối với trẻ em có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng nhận biết của bệnh ho gà ở trẻ em như thế nào?

Bệnh ho gà ở trẻ em có thể gây tử vong

Nhận biết các triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ những triệu chứng nhận biết bệnh ho gà ở trẻ em sẽ tiến triển khác nhau qua các giai đoạn như sau:

Bệnh ho gà ở thời kỳ ủ bệnh

Khi bệnh ho gà ở thời kỳ ủ bệnh sẽ kéo dài từ 6-20 ngày (trung bình khoảng 9-10 ngày), đây chính là giai đoạn đầu và thường chưa có nhiều triệu chứng xuất hiện.

Bệnh ho gà ở giai đoạn viêm long đường hô hấp     

Bệnh ho gà ở giai đoạn viêm long đường hô hấp thường kéo dài khoảng 1-2 tuần, ở giai đoạn này người bệnh xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh viêm đường hô hấp như sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho húng hắng và hắt hơi. Khi cuối giai đoạn này người bệnh sẽ ho nặng thành cơn rất khó chịu.

Bệnh ho gà ở giai đoạn khởi phát

Khi ở giai đoạn khởi phát bệnh ho gà ở trẻ em thường kéo dài từ 1-6 tuần, tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt có thể kéo dài trên 10 tuần với các biểu hiện cơn ho điển hình như sau:

  • Trẻ bị ho liên tiếp, ho thành từng cơn mỗi cơn từ 15-20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần. Những cơn ho xuất hiện khiến sức khỏe của trẻ yếu dần, có thể ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái, mặt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi và chảy nước mắt nước mũi.
  • Khi ở giai đoạn khởi phát trẻ gặp phải triệu chứng thở rít vào, xuất hiện cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít nghe như tiếng gà. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không nghe thấy tiếng rít trong cơn ho.
  • Khi kết thúc cơn ho bằng việc khạc đờm trắng, màu trong, dính và trong đờm có vi khuẩn ho gà đây cũng là một nguồn lây bệnh.

Trong khoảng 2 tuần đầu của giai đoạn khởi phát, tần suất các cơn ho khoảng 15 cơn/ngày, sau đó sẽ giảm dần. Bệnh ho gà ở trẻ em là một trong những bệnh hô hấp nguy hiểm và có thể kéo dài trên 3 tuần nếu không được điều trị sớm.

Bệnh ho gà ở giai đoạn phục hồi

Khi bệnh ho gà ở giai đoạn phục hồi cơn ho sẽ ít dần và bệnh nhân cũng hạ sốt. Tuy nhiên, sau đó nhiều tháng ho trẻ có thể tái phát lại và gây nên bệnh viêm phổi.

Bệnh ho gà có nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ không?

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,  Đối với người lớn và trẻ vị thành niên, bệnh ho gà không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, gây ra những triệu chứng nhẹ và tự thuyên giảm mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em lại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở hệ hô hấp, hệ thần kinh và một số cơ quan khác của trẻ như: viêm phế quản, ngừng thở, sa trực tràng, thoát vị trực tràng, vỡ phế năng, tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi và viêm não.

Ngoài ra, trẻ em mắc bệnh ho gà còn có sức khỏe yếu, chậm phát triển, biếng ăn, bỏ bú và có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, tiêm vacxin chính là biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho trẻ và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.