Bệnh huyết áp thấp nên ăn uống gì để điều trị bệnh hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Do đó bệnh huyết áp thấp nên ăn uống gì là điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là những gợi ý về thực phẩm người bệnh huyết áp thấp nên tham khảo.

benh-huyet-ap-thap-nen-an-uong-gi

Bệnh huyết áp thấp nên ăn uống gì?

Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Việc thiếu dưỡng chất sẽ khiến cơ thể suy nhược, xanh cao, lượng máu kém dẫn đến việc tụt huyết áp xảy ra thường xuyên. Những thực phẩm sau là gợi ý cho câu hỏi “Người bị bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?”:

 • Tăng cường các thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, Acid folic, Vitamin B12…có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo máu. Các chất dinh dinh dưỡng trên  có nhiều trong thịt nạc, ngũ cốc, cá, súp lơ, trứng, bí đỏ, lựu, mật ong, táo…
 • Ăn nhiều muối hơn bình thường để kéo nước  vào lòng mạch. Nếu như người bị huyết áp cao nên ăn nhạt thì ngược lại, những người có tiền sử bệnh huyết áp thấp nên ăn mặn để hạn chế việc huyết áp xuống thấp ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống.
 • Ngoài muối, đậu nành cũng là thực phẩm có thể bổ sung nước hiệu quả mà người bị huyết áp thấp nên ăn, nếu không muốn ăn nhiều muối, bạn có thể làm nước sốt đậu nành để thay thế trong bữa ăn.
 • Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với lượng thức ăn vừa đủ để tránh hiện tượng tụt huyết áp sau ăn. Duy trì bữa ăn thường xuyên, không ăn tùy theo cảm hứng.
 • Những thực phẩm giàu protein như cơm, bánh mì, khoai tây…là thực phẩm mà người bệnh huyết áp thấp nên hạn chế. Đặc khi khi ăn cơm không ăn quá no.

Những thực phẩm bệnh huyết áp thấp nên ăn

Những thực phẩm bệnh huyết áp thấp nên ăn

Bệnh huyết áp thấp nên uống gì?

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM , Nước lọc chính là bài thuốc hiệu quả, tiết kiệm nhất của người huyết áp thấp. Bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể giúp duy trì lượng máu ổn định. Do đó, khi thắc mắc “bệnh huyết áp thấp nên uống gì?” thì câu trả lời của các bác sĩ luôn là nước lọc. Ngoài ra người bệnh có thể bổ sung những loại nước uống như:

 • Các loại nước khoáng thiên nhiên, nước dừa…có tác dụng bổ sung khoáng chất mà người bị bệnh huyết áp thấp nên uống.
 • Trà gừng, trà xanh, cà phê có tác dụng tăng chỉ số huyết áp nhờ sự kích thích nhịp tim tạm thời. Nhờ đó hỗ trợ điều trị căn bệnh tuần hoàn này hiệu quả. Tuy nhiên không nên lạm dụng với liều lượng nhiều có thể gây ra nhiều biến chứng như mất ngủ, đặc biệt là cà phê.
 • Không uống các loại chất cồn, nước ngọt có gas chứa nhiều đường…có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, khiến huyết áp tụt nhanh chóng.

Người bệnh huyết áp thấp nên bổ sung nhiều nước lọc

Người bệnh huyết áp thấp nên bổ sung nhiều nước lọc

Các ngăn ngừa huyết áp thấp hiệu quả

Ngoài những thực phẩm mà bệnh huyết áp thấp nên ăn uống, để ngăn ngừa bệnh huyết áp thấp hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Tránh thay đổi tư thế đột ngột khi đứng lên, ngồi xuống, ra khỏi giường…
 • Áp dụng các bài tập điều trị huyết áp thấp để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
 • Luôn dự trù thuốc hoặc thực phẩm có thể cải thiện tình trạng huyết áp nhanh chóng bên cạnh để đề phòng trường hợp tụt huyết áp bất ngờ.

Những gợi ý bệnh huyết áp thấp nên ăn uống gì trên đây chính là vũ khí để bạn chống lại bệnh huyết áp thấp, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị huyết áp thấp của người bệnh.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn