Bệnh Loăng Xương – Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Cần Biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Loãng xương là bệnh xương khớp làm cho xương trở xương nên yếu và dễ gãy, ngã hoặc thậm chí vận động nhẹ như cúi xuống hoặc ho có thể gây ra một vết nứt. Bệnh loãng xương xảy ra phổ biến nhất ở hông, cổ tay hoặc cột sống.

thoai-hoa-cot-song

Bệnh loãng xương là bệnh khá phổ biến ngày nay.

Xương được mô sống mà là liên tục được chia nhỏ và thay thế. Loãng xương xảy ra khi việc tạo xương mới không theo kịp với việc loại bỏ xương cũ.

Loãng xương ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở mọi chủng tộc. Nhưng phụ nữ da trắng và châu Á – đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi đã bị mãn kinh – có nguy cơ cao nhất. Thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục và chịu tải trọng có thể giúp ngăn ngừa mất xương hoặc tăng cường xương đã yếu.

Những triệu chứng của bệnh loãng xương

Thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh loãng xương. Nhưng một khi xương đã bị suy yếu do loãng xương, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau lưng, gây ra bởi một đốt xương sống bị gãy hoặc bị sập
 • Mất chiều cao theo thời gian
 • Một tư thế khom
 • Gãy xương xảy ra dễ dàng hơn nhiều so với dự kiến

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Xương của bạn luôn trong một trạng thái liên tục đổi mới – xương mới được thực hiện và xương cũ bị phá vỡ. Khi bạn còn trẻ, cơ thể của bạn làm cho xương mới nhanh hơn nó phá vỡ xương già và xương của bạn tăng khối lượng. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương đỉnh cao của mình bằng 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn nó được tạo ra.

Làm thế nào khả năng bạn bị loãng xương phụ thuộc vào có bao nhiêu xương khối bạn đạt được trong tuổi trẻ của bạn. Các cao hơn khối lượng xương đỉnh cao của bạn, xương nhiều hơn bạn có “trong ngân hàng” và càng ít khả năng bạn bị loãng xương khi có tuổi.

Những yếu tố dẫn đến loãng xương

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn sẽ phát triển bệnh loãng xương – bao gồm cả tuổi tác, chủng tộc, lựa chọn lối sống và các điều kiện y tế và điều trị.

Nguy cơ loãng xương không tránh khỏi

phu-nu-co-nguy-co-mac-benh-loang-xuong-cao-hon

 

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh loãng xương là ngoài tầm kiểm soát của bạn, bao gồm:

 • Về giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới.
 • Tuổi tác Càng lớn tuổi bạn càng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.
 • Châu lục: Bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nếu bạn là người da trắng hoặc người gốc Á Châu.
 • Gia đình có tiền sử: Có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em ruột bị loãng xương thì có nguy cơ lớn hơn, đặc biệt là nếu cha hoặc mẹ của bạn đã trải qua gãy xương hông.
 • Kích thước cơ thể: Đàn ông và phụ nữ có khung cơ thể nhỏ thường có nguy cơ cao hơn vì họ có thể có khối lượng xương ít hơn.
 • Nồng độ hormon: Loãng xương thường xảy ra ở những người có quá nhiều hay quá ít hormone trong cơ thể. Các hormon chính bao gồm:

Hormone giới tính: Mức độ hormone tình dục có xu hướng giảm dẫn đến làm suy yếu xương. Việc giảm mức estrogen ở thời kỳ mãn kinh là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất cho việc phát triển bệnh loãng xương. Phụ nữ cũng có thể gặp một giảm estrogen trong thời gian điều trị bệnh ung thư nhất định. Đàn ông bị giảm dần mức độ testosterone khi có tuổi. Và một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho giảm nồng độ testosterone ở nam giới.

 • Các vấn đề về tuyến giáp: Quá nhiều hormon tuyến giáp có thể gây mất xương. Điều này có thể xảy ra nếu tuyến giáp hoạt động quá mức.

Nguyên nhân do ăn uống:

Loãng xương nhiều khả năng xảy ra ở những người có:

Lượng canxi thấp: Một thiếu suốt đời của canxi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh loãng xương.Lượng canxi thấp góp phần giảm sút mật độ xương, mất xương sớm và gia tăng nguy cơ gãy xương.

Rối loạn ăn uống: Những người bị chứng biếng ăn có nguy cơ loãng xương. Lượng thức ăn thấp có thể làm giảm số lượng calo và lượng protein và canxi ăn vào. Ở phụ nữ, biếng ăn có thể ngăn chặn kinh nguyệt, dẫn đến xương yếu. Ở nam giới, chán ăn làm giảm lượng hormone giới tính trong cơ thể và có thể làm suy yếu xương.

Phẫu thuật đường tiêu hóa. Giảm kích thước của dạ dày của bạn hoặc bỏ qua hoặc cắt bỏ một phần của ruột hạn chế số lượng diện tích bề mặt có sẵn để hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm canxi.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương do lối sống.

luoi-van-dong-de-dan-den-benh-loang-xuong

Những người lười vận động có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Một số thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương như:

 • Những người ít vận động: Những người dành nhiều thời gian ngồi có một nguy cơ loãng xương hơn so với những người đang hoạt động nhiều hơn. Bất kỳ trọng lượng mang tập thể dục và các hoạt động thúc đẩy sự cân bằng và tư thế tốt có lợi cho xương của bạn, nhưng đi bộ, chạy, nhảy, múa và cử tạ có vẻ đặc biệt hữu ích.
 • Tiêu thụ rượu quá nhiều. Thường xuyên tiêu thụ của hơn hai ly rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ loãng xương.
 • Sử dụng thuốc lá.

Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM