Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đau thần kinh tọa, là bệnh thường gặp và có thể chữa bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng thuốc. Vậy đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên dùng thuốc gì để điều trị bệnh?

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Theo thông tin từ trang Bệnh cơ xương khớp được biết: Đau thần kinh tọa là cơn đau bắt đầu từ vùng lưng dưới và lan xuống chân và đôi khi cả bàn chân. Triệu chứng xảy ra khi một đĩa đệm thoát vị hoặc xương bị kích thích dẫn đến nén dây thần kinh tọa. Một số người trải qua cơn đau nhói, dữ dội, ngứa ran, yếu hoặc tê ở chân. 

Đau thần kinh tọa gây đau và khó chịu, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Các trường hợp nặng có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật và khoảng 1/2 số người bệnh sẽ đỡ hơn trong vòng 6 tuần nếu nghỉ ngơi và dùng thuốc đúng cách. Còn những trường hợp nhẹ có thể được chỉ định dùng thuốc, vậy đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy chỉ cần tốt nghiệp THPT

Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy chỉ cần tốt nghiệp THPT

Khi bị đau thần kinh tọa bệnh nhân nên dùng thuốc gì?

Khi sử dụng thuốc, lựa chọn đầu tiên nên là các loại thuốc giảm đau. Acetaminophen và NSAIDs (các loại thuốc chống viêm không chứa steroid) như aspirin, ibuprofen, naproxen. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng trong thời gian dài. 

Ngoài những thuốc giảm đau trên, người bị đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì nữa? Có một số loại thuốc khác dành cho bệnh nhân đau thần kinh tọa như:

  • Thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin
  • Thuốc làm giảm co thắt cơ bắp
  • Thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân đau lưng mãn tính
  • Thuốc giảm đau dành cho những bệnh nhân đau nặng
  • Không dùng thuốc aspirin đối với trẻ em dưới 18 tuổi vì làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye

Trong một số trường hợp, steroid được tiêm vào xung quanh các dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên những nghiên cứu cho thấy các mũi tiêm này có tác dụng không nhiều khi kích thích được gây ra bởi áp lực thoát vị hay bị vỡ đĩa.

Trường hợp uống thuốc không thể giúp bệnh nhân làm giảm các cơn đau, giảm các triệu chứng khó chịu tác động lên cột sống người bệnh nên tìm đến các liệu pháp khác như vật lý trị liệu, đông y, châm cứu hay thậm chí là phẫu thuật.

Lưu ý: Khi phát hiện bệnh, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị dứt điểm, tránh tình trạng để lâu dài.

Nguồn: Bệnh học