Cần Phát Hiện Sớm Vẹo Cột Sống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vẹo cột sống là bệnh cơ xương khớp thường xảy ra ở bé gái và có thể được phát hiện ở tuổi thiếu niên. Quá trình biến dạng cột sống làm giảm không gian dành cho phổi, dẫn tới việc khó thở và các vấn đề khoang bụng.

cong-veo-cot-song

Nếu phát hiện sớm và điều trị ở độ tuổi thích hợp, biến dạng này có thể được khắc phục hoàn toàn.

Đó là một buổi sáng ngày thứ tư khi Raju 31 tuổi đi bộ tới phòng khám. Anh chỉ có thể bước vài bước đã trở nên khó thở. Thậm chí khi ở tư thế nghỉ ngơi, anh cũng bị khó thở.  Tình trạng này là kết quả của sự hạn chế do biến dạng cột sống gọi là gù, tức là tình trạng cột sống bị biến dạng và còng xuống. Biến dạng này xuất hiện khi anh còn trẻ. Raju đã tư vấn một vài bác sĩ phẫu thuật, họ đã khuyên anh nên phẫu thuật để chỉnh sửa biến dạng. Anh đã sợ hãi và từ chối phẫu thuật. Một số người cũng nói với anh rằng phẫu thuật là nguy hiểm khi còn trẻ.

Ngoài ra, sự kỳ thị của xã hội và những điều cấm kị liên quan tới tình trạng này bắt buộc anh phải trì hoãn điều trị. Nó đã trở thành một phẫu thuật đầy mạo hiểm vào giai đoạn đó, đặc biệt là có liên quan tới tình trạng phổi và độ cứng của biến dạng. Toàn bộ nhóm nghiên cứu tại bệnh viện được đưa ra thử thách. Phẫu thuật thực hiện trong 4 giờ để sắp xếp lại cột sống, cắt đi phần biến dạng, chỉnh sửa và cố định lại ở tư thế đúng. Tất cả được thực hiện không gây tổn thương cho tủy sống, được giám sát liên tục với sự giúp đỡ của hệ thống giám sát thần kinh mới nhất. Raju đã phẫu thuật an toàn, ở lại phòng chăm sóc đặc biệt và xuất viện sau vài ngày. Tới ngày thứ 2, Raju đã đi bộ thoải mái và trở về nhà sau 1 tuần. Cho tới bây giờ tức là 2 năm sau, anh vẫn có cuộc sống bình thường, đi bộ và thực hiện tất cả các hoạt động như bất cứ người bình thường nào khác bao gồm cả tập yoga.

Vẹo cột sống gây ra những rối loạn gì?

veo-cot-song

Vẹo cột sống thường gặp ở bé gái.

  • Biến dạng
  • Vấn đề phổi
  • Vấn đề thần kinh
  • Vẻ ngoài ốm yếu
  • Đau khi trẻ phát triển
  • Chiều cao thấp

Có rất nhiều huyền thoại và quan niệm sai lầm trong xã hội, đặc biệt là khu vực nông thôn, nơi căn bệnh này phổ biến hơn. Cần phải phổ biến nhận thức về độ an toàn của phẫu thuật và nhận biết, điều trị sớm biến dạng trong giai đoạn sớm. Không phải tất cả các trường hợp cong vẹo cột sống đều cần phẫu thuật, vì bệnh có thể được theo dõi và kiểm soát bằng vật lý trị liệu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhẹ. Việc phát hiện bệnh không chỉ dựa vào các bác sĩ mà còn dựa vào phụ huynh, giáo viên. Cần giáp dục cộng đồng nói chung và phụ huynh, giáo viên nói riêng về cong vẹo cột sống.