Chứng nấc cụt có nguy hiểm không ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chứng nấc cụt thông thường không gây nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu và bất tiện đến sinh hoạt hằng ngày của mọi người.

 Chứng nấc cụt

Chứng nấc cụt là gì?

Nấc cụt trong một số trường hợp là biểu hiện của một số bệnh quan trọng. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nấc cụt là biểu hiện rất thông thường, nấc cụt xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và phần bụng. Khi hệ thống cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh sẽ bị đóng lại rất nhanh, gây ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt.

Mỗi đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1-2 ngày và tần số nấc cụt thay đổi ở mỗi người, khoảng 2-60 lần mỗi phút, có những trường hợp kéo dài nhiều năm. Nếu nấc cụt chỉ diễn ra từ vài phút đến trong vòng 24h, đây là hiện tượng bình thường, dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Hiện nay có nhiều phương thức dân gian điều trị tại nhà hay còn được gọi là mẹo được áp dụng để rút ngắn thời gian nấc cụt. Nhưng khi nấc cụt kéo dài quá 48h hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường là do bệnh lý.


Chứng nấc cụt báo hiệu bệnh gì nguy hiểm?

Hiện tượng nấc xuất hiện khi chúng ta nuốt thức ăn quá nhanh hoặc lượng khí bị nuốt vào dạ dày quá nhiều, những cơn nấc cụt này hiếm khi kéo dài quá 1 phút nếu kéo dài quá nhiều lần thì nên cẩn trọng.

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng nấc cụt là bệnh thường gặp rất bình thường, chỉ gây khó chịu và bất tiện cho những người bị mắc phải. Bên cạnh đó, đây là hiện tượng cảnh báo một bệnh nghiêm trọng nào đó, nhất là khi nấc cụt có kèm biểu hiện khác như đau, thở nhanh. Khi xuất hiện những cơn nấc cụt kéo dài hơn 48 giờ, người bệnh nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và chữa trị kịp thời vì các bệnh sau đây có thể gặp nếu bị nấc cụt kéo dài nhiều ngày.

Bệnh trào ngược axít dạ dày – thực quản:

Theo Cô Hoàng Thảo (GV Xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM) cho biết: “Khi bị trào ngược axít trong dạ dày – thực quả, người bệnh bị đầy hơi và ợ nóng, kích thích cơ hoành gây ra nấc”. Trong trường hợp này, chứng nấc cụt còn có các dấu hiệu như đau dạ dày hoặc tức ngực.

Biểu hiện chứng nấc cụt

Biểu hiện chứng nấc cụt

Tổn thương hệ thống thần kinh:

Tổn thương thần kinh phế vị gây ra bởi các vấn đề có liên quan đến cổ, họng, ngực và bụng hay khối u đều có thể khiến cơ hoành co cứng, dẫn đến nấc cụt liên tục.

Cảnh báo bệnh đột quỵ:

Khi bị nấc cụt kéo dài, một trong những cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe là cảnh báo nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao, nhưng trong một số trường hợp, đột quỵ thường bắt nguồn từ phần sau của não và ở đây có mối liên hệ với các cơn nấc. Khi chuẩn bị xảy ra đột quỵ, bệnh nhân sẽ thường bị nấc cụt và kèm theo các triệu chứng đau ngực, tê nhức, mờ mắt nhưng đôi khi do cơn nấc cụt quá nặng cho nên nó làm lu mờ các dấu hiệu khác.

Các bệnh về hệ thận:

Các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng: “Các cơn nấc cụt lại là dấu hiệu cảnh báo bộ phận thải độc trong cơ thể đang suy yếu. Nếu kèm theo co giật cơ, khát nước quá mức, da nhợt nhạt xanh xao, đó chính là có bệnh lý ở thận, phải đi khám ngay.

Cách chữa nấc cụt bằng mẹo
Cách chữa nấc cụt bằng mẹo

Bệnh U não:

Tuy hiếm gặp, nhưng khi bị nấc cụt kéo dài cũng thường là dự báo tình trạng bị u não

Báo hiệu mang thai:

Ít có bằng chứng khoa học cho thấy sự liên quan giữa việc mang thai và nấc cụt, nhưng nhiều phụ nữ đã khẳng định họ biết mình có thai nhờ bị nấc. Có thể sự do sự thay đổi hooc-môn và tình trạng stress đã dẫn đến các cơn nấc do căng thẳng.

Bên cạnh đó, cũng có thể áp dụng biện pháp tâm lý như tập trung vào một vấn đề mang tính phức tạp hoặc thật lý thú, bóng chuyền, đấm bốc cũng có thể làm giảm nấc cụt. Việc điều trị nấc cụt nhất thiết phải được sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị.

Nguồn: benhhoc.edu.vn