Đau nhức xương khớp và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đau nhức xương khớp là quá trình thoái hóa khớp khiến cho các sụn khớp bị ăn mòn, triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy đau nhức khó chịu nhất là khi vận động và thường xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi.

Theo bệnh học chuyên khoa, đau nhức xương khớp thường gặp ở những người vận động nhiều, người già đau nhức trên tất cả các vị trí xương khớp của người bệnh như: khớp tay, khớp chân, khớp gối, cột sống, các khớp ngón tay, ngón chân… người bệnh luôn xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau khi vận động hoặc  đau nhức ở các khớp khi không vận động.

Nguyên nhân dẫn đến đau xương khớp

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau nhức xương khớp chủ yếu sử dụng chất kích thích khiến lớp sụn bị thoái hóa hay bị ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, loãng xương. Đặc biệt khi tuổi càng cao thì các tế bào bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các đầu xương khớp. Còn đối với những người trẻ tuổi lao động nặng hay bị tai nạn, thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau xương khớp.

Dau-nhuc-xuong-khop-de-tai-phat-vao-mua-lanh-www.c10mt.com

                       Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp

  • Đau nhức xương khớp cũng có thể xảy ra ở người thừa cân, bởi những đối tượng này thường trọng lượng cơ thể nặng làm áp lực lên các khớp gối, khớp hông, khớp xương và khớp mắt cá chân.
  • Đứng ngồi nằm sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau xương khớp, thời gian làm việc, vận động, sinh hoạt sai tư thế trong thời gian dài làm tăng nguy cơ đau xương khớp.
  • Vận động quá mức như: tập thể dục, chơi thể thao quá sức, khuân vác nặng quá sức chịu đựng của bạn thân sẽ dẫn đến nguy cơ đau xương khớp.
  • Di truyền cũng là một trong những yếu tố lớn gây nên bệnh đau xương khớp, trong gia đình có tiền sử bệnh đau xương khớp sẽ di truyền qua gen khiến các thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao.

Cách điều trị bệnh đau xương khớp

  • Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau hiện nay đang được bán trên thị trường như: aspirin, ibuprofen.. đây là những loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ bởi nếu lạm dụng quá mức thuộc giảm đau sẽ không hề có lợi cho cơ bạn cũng như căn bệnh của bạn.

Dau-nhuc-xuong-khop-sau-khi-uong-ruou-bia-la-bi-benh-gi

  • Sở dụng liệu pháp châm cứu

Châm cứu là một trong những phương pháp tốt đối với bệnh nhân mắc chứng đau xương khớp, bạn không cần phải dùng thuốc hay sử dụng những cuộc phẫu thuật, chỉ với những cách thức châm cứu đơn giản ít tốn kém nhưng đặc biệt là hiệu quả cao.

  • Luyện tập

Luyện tập cũng là một trong những cách điều trị hiệu quả đối với những người mắc bệnh xương khớp, các bài tập hỗ trợ điều trị phù hợp với cơ địa, độ tuổi của người bệnh. Việc luyện tập tốt sẽ giúp cho hệ xương khớp và các cơ hoạt động thường xuyên và nhẹ nhàng.

Mặc dù điều trị bằng thuốc gì cũng cần có sự tư vấn và thăm khám của đội ngũ y bác sỹ, tránh việc tự ý mua hoặc triệu trị lung tung khiến bệnh trở nên trầm trọng và mang đến những tổn thương  không đáng có đối với xương khớp người bệnh.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn