Điều gì giúp cơ của bạn phát triển?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cơ bắp được cấu thành bởi phần lớn là protein. Một bộ cơ sẽ được kết nối với xương thông qua dây chằng giúp cơ thể vận động bằng cách co giãn để tạo thành chuyển động.

3 loại cơ trong cơ thể người

3 loại cơ trong cơ thể người

Cơ thể con người gồm những loại cơ nào?

Cơ thể con người bao gồm 3 loại cơ: Cơ trơn (smooth muscle), được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật (Automatic Nervous System), bao gồm các loại cơ tạo nên thành (vách) của cơ quan hệ tiêu hoá và bảo vệ thành mạch máu. Loại cơ thứ 2 là cơ tim (cardiac muscle) tạo nên tim của bạn. Theo các bác sĩ bệnh học chuyên khoa, cơ tim cũng được điều khiển bởi Automatic nervous system nên bạn không thể chủ động điều khiển được 2 loại cơ này. Loại cơ thứ 3 là cơ vân (skeleton muscle), cũng chính là loại cơ mà dân tập tạ cần quan tâm nhất, cơ vân được đính vào các dây chằng (tendon) và kết nối tới xương giúp cơ thể vận động bằng cách co giãn để tạo thành chuyển động. Bác sĩ Nguyễn Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết,
cơ thể chúng ta vận động bằng bằng cách kích hoạt 1 lượng lớn cơ vân. Lực tạo ra bởi cơ vân lúc này sẽ lớn hơn ngoại lực tác động lên cơ thể dẫn đến cơ thể sẽ cử động.

Điều gì là tốt cho cơ phát triển?

Cơ thể chúng ta có hơn 600 cơ, chúng chiếm từ 1/2 -1/3 tổng trọng lượng cơ thể và cùng với các mô liên kết chúng kết nối cơ thể giúp chúng ta đứng thẳng và chuyển động. Dù việc bạn có hứng thú với việc luyện tập thể hình hay không, bạn vẫn nên cần thường xuyên quan tâm tới cơ bắp bởi vì cách bạn đối xử với chúng hàng ngày sẽ quyết định liệu chúng sẽ thoái hóa hay phát triển.

Não bộ sẽ gửi tín hiệu đến noron để các cơ sẵn dàng hành động

Não bộ sẽ gửi tín hiệu đến noron để các cơ sẵn dàng hành động

Giả dụ bạn đang cần mang một vật nặng 10kg, khi đó não bộ và cơ bắp sẽ sẵn sàng thực hiện hành động đó của bạn. Đầu tiên, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến noron vận động ở vùng cánh tay của bạn. Khi nhận thức được tín hiệu chúng lập ta lập tức hoạt động co và thả lỏng cơ bắp kéo theo các xương trong cánh tay để tạo nên cử động bạn mong muốn. Cử động càng phức tạp tín hiệu não bộ gửi đi càng lớn nghĩa là càng nhiều đơn vị vận động tham gia để hoàn thành công việc.

Nếu vật bạn cần mang nặng 20kg thì sao? Trong trường hợp này, các chuyên gia tin tức y dược cho rằng chỉ có cơ bắp cánh tay sẽ không đủ lực để mang vật vì vậy não sẽ điều khiển các cơ bắp khác giúp mang vật. Hệ thần kinh sẽ sử dụng những nguồn lực sẵn có là những cơ bắp khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi những điều này xảy ra, các sợi cơ của bạn trải qua một loạt thay đổi tế bào. Khi bạn gây áp lực cho chúng chúng sẽ chịu những tổn thương rất nhỏ mà trong trường hợp này lại là điều tốt. Để phản hồi, những tế bào thương tổn tiết ra phân tử gây viêm gọi là cytokine, chúng kích hoạt hệ miễn dịch để phục hồi hư tổn. Đây là xảy ra sự diệu kì về việc tạo cơ. Tổn thương càng lớn trong mô cơ thì cơ thể bạn càng cần tự sửa chữa. Kết quả của vòng tròn hư tổn và tự sửa chữa là khiến cho cơ to và khỏe hơn. Khi đó, chúng sẽ thích nghi với những đòi hỏi cao hơn. Vì cơ thể đã thích nghi với hầu hết các hoạt động này hàng ngày, những hoạt động đó không gây ra đủ áp lực để kích thích cơ phát triển. Vì vậy để tạo ra cơ mới quá trình đó gọi là hypertrophy – tế bào của chúng ta cần tiếp nhận việc nặng hơn so với trước đây. Thực tế, nếu bạn không để cơ thể thường xuyên tiếp xúc với sự phản kháng chúng sẽ teo lại – quá trình đó gọi là suy nhược cơ thể. Ngược lại khi cơ đón nhận áp lực cường độ cao. Đặc biệt khi cơ dãn ra hay còn được gọi là duỗi cơ sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để cơ mới phát triển.

Quá trình sửa chữa các cơ diễn ra khi bạn ngủ

Quá trình sửa chữa các cơ diễn ra khi bạn ngủ

Tuy nhiên, việc vận động cơ phát triển còn có nhiều yếu tố khác. Nếu không có dinh dưỡng, hormone và nghỉ ngơi hợp lý cơ thể bạn sẽ không khả năng sửa chữa sợi cơ bị tổn thương. Protein trong thức ăn bảo toàn khối lượng cơ bằng cách cung cấp ngyên liệu để tạo mô mới từ axit amin. Hấp thụ lượng protein đầy đủ và cùng với hormone tự nhiên như những tác nhân sinh trưởng giống insulin hay testosterone giúp cơ thể chuyển sang trạng thái mà mô được sửa chữa và phát triển. Quá trình sửa chữa quan trọng này phần lớn diễn ra khi chúng ta nghỉ ngơi, đặc biệt là ban đêm khi chúng ta ngủ. Giới tính và tuổi tác cũng ảnh hưởng đến cơ chế sửa chữa này. Đó cũng là lý do mà các chuyên gia sức khỏe làm đẹp giải thích tại sao đàn ông trẻ lại nhiều testosterone lại rất thành công trong việc tạo cơ bắp. Cuối cùng là nhân tố di truyền cũng có ảnh hưởng đến khả năng tạo cơ.

Một vài người có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn với vùng cơ tổn thương và dễ dàng hơn trong việc tái tạo và thay thế sợi cơ hư tổn tăng khả năng tạo cơ của họ. Cơ thể phản hồi những yêu cầu mà bạn đưa ra. Nếu bạn tổn thương cơ hãy ăn uống đầy đủ nghỉ ngơi và lặp lại chu trình, bạn sẽ tạo điều kiện cho cơ trở nên to và khỏe nhất có thể. Cơ cũng giống như cuộc sống cần có sự thử thách và áp lực.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn