Đông y giới thiệu món ăn bài thuốc trị ho, lợi phế

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cùng với sự phát triển của xã hội là tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo đó, Đông y sẽ giới thiệu những món ăn bài thuốc trị ho, lợi phế, tốt cho sức khỏe.

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người

Món ăn bài thuốc tốt cho phổi

Phổi là bộ phận quan trọng trong cơ thể mà bạn cần một chế độ ăn lành mạnh cho chúng. Dưới đây, thầy thuốc Đông y Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn bài thuốc tốt cho phổi:

Cháo bách hợp, hạnh nhân: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g. Gạo thơm đem vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng gia thêm đường.

Tác dụng: Nhuận phế khỏi ho. Sử dụng đối với chứng bệnh ho, viêm khí quản, phổi khô.

Cháo đào nhân: Đào nhân 15g, gạo thơm 50g, đường đỏ vừa đủ. Đào nhân bỏ vỏ, gạo thơm vo sạch cùng đường đỏ vào nồi đất nấu cháo loãng.

Tác dụng: Hoạt huyết thông kinh khỏi ho bình suyễn. Sử dụng cho các trường hợp: ho, khí suyễn, đau bụng kinh, chứng huyết hư tắc kinh, táo bón, đau tức ngực, tăng huyết áp.

Lưu ý: Nên dùng trước khi có kinh nguyệt 5 ngày. Đối với các trường hợp như phụ nữ mang thao hay người đại tiện lỏng thì không nên dùng.

Cháo hoàng tinh: Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh đem rửa sạch, đem nấu nước đầu bỏ bã lọc lấy nước trong. Gạo thêm đem vo sạch, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ.

Tác dụng: nhuận tâm phế, bổ tỳ vị, bổ trung ích khí. Thường sử dụng cho trường hợp ho khan, hoặc ho khan không đờm, phế hư, lao phổi ho máu, tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém,…

Cháo nước mía: Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch cùng 0,3 lít nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo.

Nước mía nấu cháo

Nước mía nấu cháo

Tác dụng: Thanh nhiệt, nhuận táo khỏi ho, bồi bổ sức khoẻ,… Sử dụng cho các trường hợp phiền nhiệt, chứng nôn, ho hư nhiệt, miệng khát, đi ngoài táo bón.

Cháo mật ong, tùng nhân: Tùng tử nhân 30g, gạo nếp 50g, mật ong vừa đủ. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi cùng 0,4 lít nước. Đầu tiên đun lửa to cho sôi, sau đó nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được. Ngày một bát chia hai lần ăn nóng

Tác dụng: Trị ho khan, phổi khô, da khô, khô họng, không đờm hoặc ít đờm, táo bón, hậu sản, cơ thể yếu. Tuy nhiên đối với những người đại tiện lỏng, tỳ vị hư nhược và dạ dày căng trướng không nên dùng.

Cháo sơn dược, hạnh nhân: Sơn dược 100g, kê 100g, hạnh nhân 200g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ, kê sao qua. Mỗi lẫn lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hoà với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được.

Tác dụng: Trị chứng bệnh phế hư, tỳ hư thể nhược, ho lâu…

Cháo quả la hán: Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, gạo thơm 100g, muối dầu ăn vừa đủ. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lơn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được.

Tác dụng: Thanh phế tiêu đờm, lợi hầu nhuận tràng, tiêu thử giải khát. Trị các chứng ho bách nhật, ho đờm hoả, táo bón, viêm khí quản, viêm họng mạn tính,…

Cháo nho: Nho khô 50g, gạo nếp 100g, đường trắng 50g. Gạo nếp đãi sạch cùng với một lít nước và nho khô đun sôi, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi được cháo, cho đường trắng vào là được, chia ăn vài lần trong ngày

Tác dụng: Mạnh gân cốt, ích khí huyết, lợi tiểu tiện, trừ phiền khát. Món ăn bài thuốc y học cổ truyền này trị các chứng phế hư, mồ hôi trộm, phù thũng, chứng khí huyết hư nhược, tim loạn nhịp, phong thấp đau mỏi, đái giắt.

Cháo hoa bạch lan giúp hết đờm Cháo hoa bạch lan giúp hết đờm

Cháo hoa bạch lan: Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, gạo nếp 100g, mật ong 50g, đường trắng 50g. Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, gạo nếp đem đãi sạch cho vào nồi, thêm một lít nước, đầu tiên đun sôi, sau đun nhỏ lửa, sau đó cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng, và mật ong vào đun qua khi cháo chín là được.

Tác dụng: Lợi niệu, hành khí đục, hết đờm, khỏi ho. Sử dụng nhiều trong các trường hợp ho có đờm, sơn lam chướng khí, tiểu ít mà đỏ.

Cháo lạc nhân, táo đỏ: Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, gạo nếp 100g, đường phèn vừa đủ. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, gạo nếp đãi sạch cho vào nồi đất cùng nước 0,8 lít đun lên, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Chia ăn hai lần sáng, tối mỗi ngày.

Tác dụng: Nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu, kiện tỳ khai vị. Dùng cho cho các trường hợp ho đờm suyễn, tỳ vị bất hoà…

Nguồn: benhhoc.edu.vn