Hỏi Đáp Bệnh Học – Bệnh Mày Đay Ở Trẻ Nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nguyên nhân gây ra bệnh mày đay ở trẻ nhỏ thường là do thức ăn hay điều kiện vệ sinh môi trường. Các chuyên gia bệnh học khuyên các bậc cha mẹ cần phải theo dõi tỉ mỉ để phát  hiện ra chính xác nguyên nhân gây dị ứng (bệnh mày đay) ở trẻ nhỏ.

benh-me-day-o-tre

Hỏi:

Từ vài tháng nay, cứ đến chiều tối là cháu gái của tôi (15 tuổi) lại bị nổi những cục to như ngón tay và ngứa (dạng như mề đay) ở tay, chân và bụng, lưng (không nổi ở mặt).

Sáng ra thì các cục đó đều lặn hết, không để lại dấu hiệu gì. Nhưng đến chiều tối lại bị nổi ngứa như cũ. Tôi có nhiều lần mua thuốc dị ứng cho cháu uống nhưng tình hình vẫn vậy. Về điều kiện khí hậu thì cháu ở Nha Trang, gần biển. Có lẽ không phải do khí hậu, vì khi vào Sài Gòn cháu vẫn bị.

Về ăn uống thì cháu chỉ ăn đồ ở nhà nấu, mua ở siêu thị rất sạch sẽ. Và những hôm không ăn tôm, cua, cá, mực, gà, vịt… vẫn bị nổi ngứa. Xin hỏi cháu tôi bị bệnh gì? Phải chữa trị như thế nào?(H.H)

Trả lời:

Theo như chị mô tả thì cháu bị bệnh mề đay. Đây là một bệnh dị ứng với biểu hiện là các mảng da đỏ phù nề, có hình dạng và kích thước thay đổi, có thể nổi ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể tập trung ở một vùng nhất định hoặc lan rộng toàn cơ thể.

Mỗi tổn thương ở da tồn tại kéo dài từ 8-12g.

Bệnh mày đay có 2 dạng:

1. Mề đay cấp tính: Đợt bệnh kéo dài ít hơn sáu tuần. Nguyên nhân thường là do dị ứng với thuốc hoặc thức ăn (tôm cua, đậu, trứng, dâu, cà chua, chocolate, cá, trái cây họ chanh), nhiễm trùng (ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm, viêm xoang, sâu răng.

2. Mề đay mãn tính: Đợt bệnh kéo dài nhiều hơn sáu tuần. Nguyên nhân chưa rõ nhưng có liên quan đến nhiều yếu tố thúc đẩy bệnh như thuốc, thực phẩm, phụ gia, phấn hoa, mạt bụi nhà, lông vật nuôi, nhiễm ký sinh trùng (ghẻ, giun). Thời gian trung bình của một đợt mề đay mãn tính là sáu tháng. Trong đó 50% trường hợp sẽ hết bệnh sau 1 năm, 20% trường hợp hết bệnh sau nhiều năm.

Trường hợp bé nhà chị là bệnh mề đay mãn tính. Việc chữa trị bệnh bao gồm hai yếu tố: phòng bệnh và điều trị các tổn thương da.

Điều trị và ngăn ngừa bệnh mày đay mãn tính ở trẻ nhỏ:

khong-duoc-dung-aspirin-trong-dieu-tri-me-day

Không nên dùng aspirin khi trẻ bị bệnh mày đay.

– Tránh dùng một số thuốc như aspirin, thuốc kháng viêm; tránh ăn các thức ăn có chứa phụ gia, phẩm màu, đậu, đồ lên men (tương, mắm…), đồ biển, trứng.

– Vệ sinh môi trường sống, không nuôi vật nuôi hoặc trồng hoa, cây trong nhà.

– Dùng nước ấm, không dùng nước lạnh hoặc nóng.

– Chọn các sản phẩm tắm êm dịu da tức không chứa chất xà bông hay chất tẩy rửa.

– Tránh để hơi quạt hoặc máy lạnh thổi trực tiếp vào người.

– Sổ giun định kỳ.

– Khi cháu bị nổi tổn thương da thì có thể dùng thuốc uống như nhóm thuốc kháng histamin gây buồn ngủ nhưng có hiệu quả cao (chlorpheniramin, hydroxyzine, cyproheptadine…) hoặc nhóm thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ (cetirizine, fexofenadine, loratadine…).

– Nếu bệnh mày đay không hết sau một tháng thì chị nên đưa cháu đến khám tại chuyên khoa Da liễu để có thể được điều trị bằng các thuốc tích cực hơn và thực hiện một số xét nghiệm tầm soát để tìm ra yếu tố thúc đẩy bệnh.

Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM