Hỏi Đáp Bệnh Học – Tư Vấn Chăm Sóc Khi Bị Blốc Nhĩ Thất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thưa các bác sĩ, tôi được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim, blốc nhĩ thất cấp độ I. Tôi nghe nói bệnh này phải đặt máy tạo nhịp phải có không bác sĩ? Phiền bác sĩ tư vấn giúp.

may-tao-nhip-chobenh-nhan-bloc-tam-nhi

Blốc tâm nhĩ độ I có phải đặt máy tạo nhịp.

Trả lời:

Blốc nhĩ thất là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn sự dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Xơ hoá hay hoại tử hệ thống dẫn truyền chính là nguyên nhân thường thấy nhất. Tùy vào mức độ tắc nghẽn sự dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ xuống tâm thất mà người ta chia blốc nhĩ thất thành 3 độ khác nhau ( độ I, II và III).

Blốc nhĩ thất độ I là bệnh của hệ thống dẫn truyền xung động điện của tim làm cho khoảng PR kéo dài hơn bình thường. Nguyên nhân phổ biến nhất của blốc nhĩ thất độ I là bệnh lý nút nhĩ thất, cường thần kinh phó giao cảm (ví dụ như ở các vận động viên), viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim cấp (đặc biệt là NMCT sau dưới), rối loạn điện giải máu và do dùng thuốc.

Việc điều trị bao gồm xác định và điều chỉnh lại sự rối loạn điện giải máu và giảm liều hoặc thay các thuốc có thể gây blốc nhĩ thất. Tình trạng bệnh không cần thiết phải nhập viện trừ khi bệnh nhân bị NMCT cấp. Bệnh thường không tiến triển thành blốc nhĩ thất mức độ cao ngoại trừ một số trường hợp blốc nhĩ thất độ I kèm blốc nhánh phải và blốc một trong 2 phân nhánh bên trái (phân nhánh trái trước và phân nhánh trái sau) có thể tăng nguy cơ tiến triển thành blốc nhĩ thất độ III nên cần phải theo dõi chặt hơn. Vì thế tình trạng bệnh của bác là blốc độ I thì chưa phải đặt máy tạo nhịp, bác nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ tim mạch và thay đổi lối sống phù hợp với bệnh.

 Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM