Món ăn thuốc tác dụng bổ nguyên khí trong ngày đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để nâng cao sức khỏe trong những ngày đông, người dân nên tham khảo một số món ăn thuốc trong y học cổ truyền có công dụng bồi bổ nguyên khí, ngũ tạng, ôn ấm tỳ vị.

Món ăn thuốc tác dụng bổ nguyên khí trong ngày đông

Món ăn thuốc tác dụng bổ nguyên khí trong ngày đông

Việc chủ động phòng chống các bệnh lý trong những ngày đông là điều cần thiết, bởi thời tiết giá lạnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp, da khô, ngứa, nứt nẻ,…

Để phòng tránh cũng như nâng cao sức khỏe, người dân nên tham khảo một số món ăn thuốc có công dụng bồi bổ nguyên khí, ngũ tạng, ôn ấm tỳ vị dưới đây để tìm cho mình món ăn phù hợp.

5 món ăn thuốc tác dụng bổ nguyên khí trong ngày đông

Độc giả có thể tham khảo 4 món ăn bài thuốc được trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn dưới đây:

– Bài 1: Gà trống 1 con, gừng tươi, rượu trắng, gia vị vừa đủ, hầm nhừ. Tác dụng: bồi bổ ngũ tạng, tráng dương, rất thích hợp với những người có thể chất dương hư.

– Bài 2: Ngân nhĩ 20g, kỷ tử 30g, hai thứ hầm mềm thêm chút đường phèn, ăn nóng. Tác dụng: Bồi bổ can thận, dưỡng âm sinh tân, hoạt huyết thông khí, đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh đường hô hấp, da khô nứt nẻ.

– Bài 3: Dâm dương hoắc 200g, nhục thung dung 80g, tiên mao 80g, đương quy 160g, tri mẫu 40g, hoàng bá 40g.

Đem tất cả các vị ngâm với 500ml rượu, nấu khoảng một giờ rồi chôn xuống đất 3 ngày 3 đêm, để tiếp 7 ngày nữa thì vớt thuốc ra, phơi khô nghiền thành bột, hoàn viên hoàn bằng hạt đậu đen, rượu và thuốc uống cùng lúc, mỗi ngày 5 đến 10 viên. Tác dụng: trợ dương bổ âm, bổ thận sinh tinh.

Vị thuốc Dâm dương hoắc

Vị thuốc Dâm dương hoắc

– Bài 4: Chim bồ câu 1 con, hoài sơn 15g, ba kích 20g, kỷ tử 20g, gia vị vừa đủ, nước sâm sấp, tất cả cho vào nồi hầm nhừ, mỗi tuần ăn 1 – 2 lần. Tác dụng: ôn ấm tỳ vị, bổ thận tráng dương.

Lưu ý: Những người có thể chất nóng trong không nên dùng món ăn bài thuốc này.

– Bài 5: Nhân sâm 10g, hạt tiêu 2g, hoàng kỳ 20g, đinh hương 2g, nước xương vừa đủ, đun chín nhúng các loại thịt (thịt gà, thịt dê, thịt lợn nạc, tôm nõn…) ăn cùng ngồng cải, rau thơm, măng xé… Tác dụng: bồi bổ sức khỏe, bổ khí ôn dương, nâng cao sức đề kháng, chống rét hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: ThS.BS. Phan Thị Thu – benhhoc.edu.vn