Nhồi máu cơ tim cấp là gì và do nguyên nhân nào phát tác bệnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhồi máu cơ tim cấp là một bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao mà còn để lại nhiều tổn thương và có thể dẫn đến suy tim. Vậy nhồi máu cơ tim cấp là gì, cùng chuyên gia sức khỏe tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé.

Nhồi máu cơ tim cấp là gì và do nguyên nhân nào phát tác bệnh?Nhồi máu cơ tim cấp là gì và do nguyên nhân nào phát tác bệnh?

Nhồi máu cơ tim cấp là gì ?

Nhồi máu cơ tim cấp được hiểu là do sự tắc nghẽn hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành, gây thiếu máu cơ tim đột ngột và hoại tử vùng cơ tim được tưới máu bởi nhánh động mạch vành đó.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp?

Do sự không ổn định nứt ra của các mảng xơ vữa ở động mạch vành, gây ra sự hình thành huyết khối đồng thời lấp toàn bộ lòng mạch.

Khi nào nghĩ đến nhồi máu cơ tim ?

Xuất hiện cơn đau ngực trái hoặc ở mũi ức kiểu bóp nghẹt, đau lan lên vai và tay trái đồng thời kéo dài trong khoảng 30 phút. Một số trường hợp có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải hoặc vùng thượng vị.
Ngoài ra, cơn đau có thể kèm theo vã mồ hôi, khó thở, tức ngực hay buồn nôn…Cơn đau xảy ra ở người có các yếu tố nguy cơ như thừa cân, lười vận động, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa Lipit, tuổi cao có cuộc sống căng thẳng, hút thuốc lá.

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian là 03 năm

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian là 03 năm

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp như thế nào?

Khi có ít nhất 2 trong 3 dấu hiệu sau:

  • Đau ngực điển hình kéo dài hơn 30 phút, dùng các thuốc giãn động mạch vành nhưng không đỡ.
  • Điện tâm đồ có các biến đổi đặc hiệu như ST chênh lên lớn hơn 1mm ở ít nhất hai chuyển đạo ngoại vi, hoặc lớn hơn 2mm ở ít nhất 2 chuyển đạo trước tim liên tiếp.
  • Men tim tăng cao: CK tăng lên ít nhất gấp 2 lần giới hạn trên của bình thường.

Những lưu ý đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Nguyên tắc: Khẩn trương đánh giá tình trạng bệnh nhân, phát hiện sớm các biến chứng nguy hiểm để khống chế (loạn nhịp, suy tim, sốc, phù phổi..) và tiến hành các điều trị ban đầu (oxy, giảm đau..)

Khi bệnh nhân có dấu hiệu bị nhồi máu cơ tim cấp phải được vận chuyển bằng xe cứu thương và có nhân viên y tế đi cùng đồng thời thực hiện các biện pháp điều trị ban đầu như sau:

  • Bệnh nhân phải được bất động tại giường
  • Thở oxy
  • Giảm đau
  • Sử dụng thuốc giãn mạch, chống đông…

Sau đó, phải chuyển ngay đến những cơ sở y tế có thể điều trị tái tưới máu (tái lưu thông động mạch vành bị tách) càng sớm càng tốt.

Nguồn: Bệnh học