Những bệnh nhân bị bùn túi mật có nguy hiểm tới sức khỏe không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo các chuyên gia tìm hiểu, bùn túi mật là hỗn hợp gồm cholesterol, calci, bilirubin và nhiều hợp chất khác tích tụ trong túi mật. Vậy ứ động lâu ngày như vậy có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Những bệnh nhân bị bùn túi mật có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Những bệnh nhân bị bùn túi mật có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Bùn túi mật là gì?

Bùn túi mật thường xảy ra do sự tích tụ các hợp chất trong dịch mật. Tình trạng này có thể dẫn tới một số bệnh túi mật khác như sỏi túi mật và làm tăng nguy cơ biến chứng viêm túi mật, viêm đường mật, viêm tụy.

Trong đa số trường hợp, bùn túi mật không gây ra triệu chứng gì đặc biệt và bạn sẽ chỉ vô tình phát hiện ra chúng trong khi siêu âm.

Nguyên nhân gây bùn túi mật là gì?

Theo trang tin tức Bệnh thận tiết niệu cho biết: Người từng bị sỏi mật, mắc các bệnh gan mật có nguy cơ bị bùn túi mật cao hơn. Bùn túi mật có thể hình thành do bạn uống quá nhiều rượu bia, có chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt gây giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, những người mắc các bệnh gan mật, suy tạng, người từng bị sỏi mật, đã phẫu thuật dạ dày, ghép tạng cũng có nguy cơ cao bị bùn túi mật.

Việc mang thai cũng có thể gây áp lực lên túi mật, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bùn túi mật. Tuy nhiên, tình trạng bùn túi mật do mang thai thường sẽ tự biến mất sau khi thai kỳ kết thúc.

Một số nguyên nhân ít gặp hơn có thể gây bùn túi mật bao gồm dùng thuốc đào thải cholesterol máu vào dịch mật, hoặc mắc bệnh tại đường ruột làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu acid mật.

Đạo tạo Cao đẳng Điều dưỡng gắn liền thực hành tại Hà Nội năm 2019

Đạo tạo Cao đẳng Điều dưỡng gắn liền thực hành tại Hà Nội năm 2019

Bùn túi mật có nguy hiểm không, có thể gây ra biến chứng gì?

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bùn túi mật có thể làm tăng nguy cơ một số biến chứng dưới đây:

1. Viêm tụy cấp:

 Một nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra rằng, 74% những người bị viêm tụy không có nguyên nhân rõ ràng cũng đồng thời bị bùn túi mật.

2. Sỏi mật:

Nhiều người có bùn túi mật sẽ phát triển bệnh sỏi mật sau một thời gian. Thông thường, sỏi mật hình thành do sự tích tụ các tinh thể cholesterol rắn trong túi mật. Sỏi mật có thể gây ra các cơn đau túi mật nghiêm trọng.

3. Viêm túi mật:

 Nếu dòng dịch mật bị ứ đọng (do bùn túi mật), túi mật có thể bị nhiễm trùng và sưng lên. Điều này có thể gây đau đớn, khiến bạn thấy buồn nôn và đầy hơi.

4. Tắc ống dẫn mật:

Trong một số trường hợp, bùn túi mật có thể tích tụ gần hoặc bên trong các ống dẫn mật. Điều này có thể gây tắc ống dẫn mật, gây đau đớn, nhiễm trùng và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật cũng như nhiều vấn đề túi mật khác.

Nguồn: Bệnh học