Bệnh loãng xương nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người khi bước sang độ tuổi 30, đây là một bệnh giết người thầm lặng, bởi quá trình dẫn đến loãng xương diễn ra một cách âm thầm.
- Dược sĩ mách những thực phẩm tốt cho khớp gối mà bạn chưa biết
- Dược sĩ cho biết những nguyên tắc dinh dưỡng của bệnh Gai cột sống
- Bệnh thoái hóa cột sống là gì, phương pháp điều trị như thế nào?
Những bệnh nhân loãng xương nên ăn những thực phẩm nào?
Bệnh loãng xương nên ăn gì?
Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những thực phẩm mà bệnh nhân loãng xương nên ăn như sau:
- Canxi không phải là chất duy nhất mang tính quyết định đến độ cứng của xương. Bên cạnh đó còn có sự góp phần tham gia của photpho. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng cần chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng canxi và photpho theo tỷ lệ canxi gấp 2,5 lần photpho. Ngoài ra, để cơ thể có thể hập thụ hoàn toàn lượng canxi nạp vào, người bệnh cần chú ý bổ sung thêm các chất cần thiết khác gồm: đồng, magie, kẽm, mangan, vitamin C, K, B6, axit folic. Bên cạnh đó, người bệnh cũng đừng quên cung cấp đầy đủ protein và chất béo cho cơ thể để tạo điều hiện tăng hấp thụ vitamin D.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa tỷ lệ chuẩn của canxi và photpho, rất tốt cho người mắc bệnh loãng xương. Tuy nhiên, người bệnh loãng xương cũng cần chú ý lựa chọn những loại sữa và các chế phẩm từ sữa có lượng chất béo thấp, tốt nhất nên chọn loại đã được khử chất béo, vì chất béo trong sữa sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi.
- Các loại rau xanh, hoa quả, nhất là các loại bắp cải (súp lơ, bắp cải cuốn,…), củ cải, cà rốt không những có chứa canxi mà còn chứa đầy đủ nhóm chất khoáng cần thiết, “chi viện” cho quá trình hấp thụ hoàn toàn canxi của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.
- Quả óc chó, củ đậu, hạt hướng dương, hạt bí, các loại dầu thực vật chứa protein và chất béo là những thực phẩm mà người bệnh loãng xương cũng cần nên bổ sung để tăng cường mô xương và khả năng hấp thu vitamin.
Lưu ý tới những thực phẩm trộm canxi
Cần lưu ý tới những thực phẩm trộm canxi
Bên cạnh những thực phẩm mà người bệnh loãng xương nên ăn để bổ sung canxi, photpho cho xương chắc khỏe, người bệnh cũng cần chú ý đề phòng các loại thực phẩm “trộm” canxi như sau:
- Mật ong, đường, các thực phẩm được làm từ bột mì (bánh mì, mì ống), trà, cà phê là những thực phẩm có thể gây phá hủy và cản trở sự hấp thụ canxi trong ruột.
- Những thực phẩm được chế biến đóng hộp, thịt xông khói… là những thực phẩm người bệnh cần tránh xa. Người bệnh chỉ nên dùng các loại thịt tự nhiên để chế biến và dùng liền trong ngày.
- Bên cạnh đó, các thực phẩm được chế biến nhiều muối cũng nên tránh xa. Muối sẽ làm đẩy canxi ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Người bệnh cần chú ý chỉ nên dùng khoảng 1 thìa muối mỗi ngày.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến việc tắm nắng buổi sáng kết hợp với tản bộ tập thể dục, hít khí trời để tăng cường gân cốt và nâng cao đời sống tinh thần. Cuộc sống hiện đại khiến con người ta không có nhiều thời gian để có những hoạt động thể dục thể thao lành mạnh vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc tản bộ tắm nắng hít thở vào buổi sáng đem lại công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe con người, nhất là đối với những người bị mắc bệnh loãng xương. Do đó, bạn hãy dành ra một chút thời gian vào buổi sáng tập thể dục, tắm nắng chuyển hóa vitamin D để cải thiện gân, cốt.
Ngoài ra, bạn cần khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng loãng xương của mình.
Nguồn: Bệnh học