Những biến chứng không lường khi bị viêm phổi nặng là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Biến chứng của viêm phổi nặng nếu người bệnh không điều trị viêm phổi từ sớm. Dưới đây là những biến chứng khôn lường của bệnh mà mọi người cần biết.

Những biến chứng không lường khi bị viêm phổi nặng là gì?

Những biến chứng không lường khi bị viêm phổi nặng là gì?

Khi bị viêm phổi nặng thường để lại những biến chứng như nào?

1. Nhiễm khuẩn huyết

Theo trang tin tức về Bệnh hô hấp cho biết: Vi khuẩn gây ra viêm phổi có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng. Đây là một biến chứng nguy hiểm của viêm phổi, đặc biệt viêm phổi nặng. Cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay nếu có các triệu chứng sốt, tim đập nhanh, thở nhanh, ớn lạnh, rùng mình, đau dạ dày, nôn ói, tiêu chảy hay rối loạn tâm thần.

2. Áp xe phổi

Đôi khi viêm phổi nặng có thể khiến túi mủ tích tụ trong phổi, gây áp xe phổi. Tình trạng này có nguy cơ cao hơn khi bệnh nhân rơi vào các trường hợp như:

 • Từng mắc bệnh nướu răng
 • Bị nhiễm khuẩn huyết
 • Hệ miễn dịch yếu
 • Uống nhiều rượu

Đàn ông và người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc phải áp xe phổi hơn. Dấu hiệu áp xe phổi cần chú ý là: sốt từ 38.3 độ C, ho ra mủ, đổ mồ hôi đêm, không cảm thấy đói, giảm cân bất thường, mệt mỏi…

Nhà trường Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Nhà trường xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

3. Tràn dịch màng phổi

Nếu viêm phổi không điều trị sớm, trở thành viêm phổi nặng thì màng phổi có thể bị sưng lên, gây đau nhói khi người bệnh hít vào. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy cơ vùng giữa màng phổi chứa chất lỏng. Đây chính là tràn dịch màng phổi. Nếu chất dịch này bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng mưng mủ/ sưng mủ màng phổi. Đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng: 

 • Đau ngực nhiều khi thở, ho hoặc hắt hơi
 • Đau lưng hoặc vai
 • Sốt
 • Khó thở

Nếu bạn bị viêm màng phổi có thể cần các loại thuốc chữa trị sưng hoặc một quy trình loại bỏ chất lỏng trong phổi. Thuốc kháng sinh là một lựa chọn.

4. Suy thận

Nếu bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng có thể khiến tim không thể bơm đủ máu đến thận, dẫn đến suy thận. Tuy nhiên, đây không phải là biến chứng phổ biến của viêm phổi nặng. Nguy cơ suy thận sẽ cao hơn nếu bệnh nhân viêm phổi có các tình trạng khác ở phổi.

Dấu hiệu suy thận bao gồm: tiểu ít, sưng mắt cá chân, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi, nhịp tim bất thường, đau thắt ngực, rối loạn trí óc hoặc rơi vào hôn mê…

Có thể phòng tránh bệnh viêm phổi bằng những cách nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe, để ngăn chặn viêm phổi do vi rút cần tiêm phòng cúm hàng năm. Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Rửa tay thường xuyên để hạn chế vi trùng gây viêm phổi xâm nhập vào cơ thể.
 • Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây kết hợp với việc thể dục thể thao đều đặn góp phần tăng cường hệ miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phổi nặng.

Nguồn: Bệnh học