Những dấu hiệu để nhận biết sốt xuất huyết và sốt virus

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Sốt xuất huyết hiện giờ đang tăng rất nhanh ở Thành Phố Hà Nội, với SXH nếu như không điều trị kịp thời hoàn toàn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, sốt xuất huyết & sốt virut có rất nhiều tín hiệu giống nhau. Vậy dấu hiệu để phân biệt giữa hai loại sốt này là gì ?

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt thường.

Theo chuyên gia BS.Bùi Mai Hương  sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue tạo ra. Bệnh này  lây ra từ người bệnh  người lành qua trung gian là muỗi vằn, muỗi anophen.

Khi bị SXH, người bệnh sẽ kèm  theo sốt cao tiếp tục 3- 4 ngày, ho, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, đau nhức hố mắt, nôn tiêu chảy. Sốt trong bệnh SXH dùng thuốc hạ sốt paracetamol trong 3 ngày đầu & lúc sốt bắt đầu tránh xuất huyết, biểu lộ như da sung huyết, với  nhiều chấm màu đỏ ở dưới da, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng

Thông thường từ Ngày thứ 3, bệnh nhân sẽ có cảm giác mệ mỏi, đặc biệt là trẻ em. vì thế, trường hợp không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Đối với bệnh sốt virus  đa phần những trường hợp khởi đầu sẽ có những  triệu chứng sốt cao từng cơn (thân nhiệt hoàn toàn có thể tăng lên 39 – 40 0 C) và xuất hiện thêm ho, đau họng, chảy nước mũi thân thể mệt mỏi, hoàn toàn có thể nôn mửa & phát ban đỏ các hạch Khu Vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn thấy kèm theo là hiện tượng đau mắt đỏ.

Nếu gây sốt là vì virut đường ruột rất có thể sớm lộ diện tình trạng gây viêm đường  tiêu hóa (phân lỏng, nhầy, không còn máu & có thể nôn ói sau khi ăn), đa số   sốt phát ban từ ngày 4 trở đi  thì người bệnh kém hết sốt, ăn được, da có thể bị nổi phát ban 3 -5 ngày rồi lặn.

Theo BS Hương, để nhận biết SXH có sốt phát ban, cách đơn giản nhất là tiêu dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng bên căng vùng da có chấm đỏ (ban đỏ) hoặc vùng da sung huyết. trường hợp thấy chấm đỏ đó mất đi, buông ra là mà phục hồi ngay là sốt phát ban, còn nếu vẫn thấy chấm nhỏ  hoặc sau 2 giây màu đỏ lại lộ diện, đó là SXH. ngoài các, 2 tiêu chí để nghĩ đến SXH là sốt cao đột ngột & xuất huyết. trường hợp mang điều kiện cần xét nghiệm công thức máu sẽ thấy bạch cầu có thể tránh, tiểu cầu hạn chế rõ ràng, vận tốc lắng máu tăng.

Dấu hiệu phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt thường.

Sốt xuất huyết – căn bệnh nguy hiểm.

Cũng theo bác sĩ Hương, khi bị SXH bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể mắc lại vì SXH ở Việt Nam mang 4 týp huyết thanh không giống nhau. trường hợp mắc bệnh chiếc nào, lần sau sẽ không còn mắc mẫu đó nhưng vẫn rất có thể mắc một trong các 3 dòng còn sót lại.

Trong quá trình điều trị, giả dụ người bệnh sử dụng thuốc giảm nhiệt phải hết sức cẩn trọng. Từ đó, nên làm tiêu dùng cái paracetamol đơn chất, không dùng aspirin, efferalgan,…Tốt đặc biệt là chườm mát ở trán, nách, bẹn để hạ nhiệt. ví như tiêu dùng thuốc paracetamol đơn chất cũng cần phải theo dõi bởi sau vài ngày sốt cao, thân nhiệt hoàn toàn có thể bắt đầu hạn chế, nếu vẫn tiêu dùng thuốc giảm nhiệt sẽ hiểm nguy cho tất cả những người bệnh.

Lúc đang bị sốt cao trong SXH buộc phải bù nước và chất điện giải ngoài ra nên uống thêm nước cam, chanh tươi, nước ép nhiều chủng loại quả.

Giả dụ thấy mang tín hiệu ở trên cần cho những người bệnh đi bệnh viện ngay, nhất là trẻ nhỏ (chân tay giá buốt, da rét ẩm, vật vã, bứt rứt không dễ chịu, đau bụng…)

Nguồn :http://benhhoc.edu.vn