Những thực phẩm tốt cho người bị mỡ trong máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những người bệnh mỡ trong máu cao ngoài việc sử dụng thuốc điều trị cần có một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với tập luyện thường xuyên.

Một số loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu

Một số loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu

Có một số loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu, một số trường hợp không cần sử dụng tới thuốc nếu bị rối loạn lipid máu nhẹ. Sau đây là một số thực vật, hoa quả chúng ta nên dùng khi mỡ máu cao:

Tỏi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tỏi có thể làm HDL-cholesterol trong cơ thể tăng, làm giảm cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, đây là một loại gia vị trong nấu ăn có giá trị rất tốt trong việc dự phòng các bệnh tim mạch. Tuy vậy ăn tỏi không đúng cách có thể dẫn đến các tác dụng phụ như viêm mí mắt, viêm kết mach, tổn thương niêm mạc dạ dày… Do vậy những người có bệnh dạ dày hoặc các chứng viêm ở mắt thì không nên ăn tỏi.

Hành tây

Các nhà khoa học cho biết, bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol máu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, hành tây còn có tác dụng giảm độ nhớt của máu tương tự như aspirin. Ăn hành tây có tác dụng dự phòng cholesterol máu tăng cao.

Cần tây

Theo Y học cổ truyền thì cần tây có tính mát, trong thành phần của cần tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều chất xơ có tác dụng làm tăng cường nhu động ruột, đồng thời có tác dụng thông lợi đại tiện, loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Theo các nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn cần tây, hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm rõ rệt, bên cạnh đó cũng có tác dụng giảm huyết áp.

Đậu tương nguồn bổ sung protein rất tốt cho cơ thể và ít chất béo

Đậu tương nguồn bổ sung protein rất tốt cho cơ thể và ít chất béo

Đậu tương

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc ăn 100g đậu tương mỗi ngày, cholesterol máu có thể giảm khoảng 20%, đặc biệt là giảm rất rõ nồng độ LDL- cholesterol. Bên cạnh đó, đậu tương còn là nguồn bổ sung protein rất tốt cho cơ thể và ít chất béo, chính vì thế nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Súp lơ

Súp lơ nhiệt lượng thấp, có chứa hàm lượng chất xơ cao, bên cạnh đó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và flavonoid, có hiệu quả trong việc tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch, bên cạnh đó còn có thể ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu, giảm thiểu các bệnh tim mạch phát sinh.

Dưa leo

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dưa leo có hiệu quả rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo thành phần có chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, đồng thời tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol.

Táo có chứa nhiều pectin là một loại chất xơ, có tác dụng làm giảm mỡ máu

Táo có chứa nhiều pectin là một loại chất xơ, có tác dụng làm giảm mỡ máu

Táo

Trong thành phần của táo có chứa nhiều pectin là một loại chất xơ tan trong nước, có tác dụng làm giảm mỡ máu. Các nhà khoa học giải thích cơ chế xuất hiện là tăng độ nhớt trong đường ruột, dẫn đến một sự giảm hấp thụ cholesterol từ mật hoặc thực phẩm. Tuy nhiên cần lưu ý là trong thành phần của quả táo cũng chứa nhiều đường nên những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều.

Cà rốt

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: Cà rốt trong thành phần của nó có chứa nhiều carotene và nhiều loại vitamin, bên cạnh đó trong cà rốt còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Những loại chất này có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh mạch vành. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong cà rốt còn có chứa quercetin là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.