Rau đay và 4 tác dụng trị bệnh không ngờ tới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc quý được Đông y ca ngợi hết lời.

Rau đay có nhiều dưỡng chất quý báu có lợi cho sức khỏe con người

Rau đay có nhiều dưỡng chất quý báu có lợi cho sức khỏe con người

Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Trong những ngày hè nóng bức, được thưởng thức một bát canh rau đay nấu với cua ăn kèm cùng vài quả cà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Không chỉ là loại thực phẩm giá rẻ, dễ mua, rau đay còn nhiều dưỡng chất quý báu, có lợi cho sức khỏe con người. Trong y học cổ truyền, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có nhuận tràng, thông kinh, giải nhiệt… Rau đay thường được dùng để chữa bệnh cho người bị suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Mặc dù nhiều tác dụng mới ngày càng được tìm ra nhưng rau đay có 4 tác dụng tiêu biểu mà bạn không nên quên:

  • Tác dụng 1: hóa giải táo bón.

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: trong rau đay có khá nhiều nước, vì nhiều nước nên làm mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

  • Tác dụng 2: tăng cường lợi sữa.

Rau đay được chứng minh là rất lợi sữa trên thực tế và lý thuyết. Vì rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn. Trên thực tế, nếu bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần ngay sau sinh thì người ta thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4, nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu không ăn rau đay, sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều. Hơn thế nữa, phân tích người ta thấy hàm lượng chất béo trong sữa mẹ ở tuần 3, 4 ở bà mẹ ăn rau đay cao hơn người không ăn.

Rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa

Rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa

  • Tác dụng 3: thanh nhiệt giải độc.

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM có chia sẻ: Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

  • Tác dụng 4: khai thông tiểu tiện.

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên. Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Có nhiều cách dùng khác nhau để thu được các tác dụng trên. Một cách đơn giản nhất là bạn ăn 200 – 300g rau đay tùy bệnh, nấu ăn liên tục 2 lần/ngày và liên tục trong 20 – 30 ngày, bạn sẽ thấy khả quan.Cây rau đay trồng làm rau cao phổ biến từ 50 -100cm. Nếu để mọc hoang, nó còn cao hơn. Bạn có thể nhìn thấy rau đay bằng hình dáng một khối lùm tròn bởi người ta đã hái ngọn đi và loại rau này mọc nhánh rất khỏe. Thân cây màu tím ngắt, cũng có khi được lai tạp trở nên màu trắng tím. Bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy hoa và quả của rau đay. Hoa mọc ở kẽ lá, có màu vàng, nhỏ xíu. Quả tròn, dọc quả có khía chia ra thành múi tựa hồ như một cái đèn lồng nhỏ. Rau đay được phân biệt với các rau khác bởi tính nhớt của nó. Chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, bạn sẽ thấy hai tay bạn rất trơn và nhớt.