Tìm hiểu biểu hiện và biến chứng của bệnh viêm bể thận cấp tính

Là một bệnh lý nhiễm trùng thận đột ngột và nghiêm trọng và diễn ra trong thời gian dài dẫn đến viêm bể thận mãn tính… Vậy bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Tìm hiểu biểu hiện và biến chứng của bệnh viêm bể thận cấp tính

Nguyên nhân gây nên viêm bể thận cấp tính

Nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm bể thận cấp tính. Vi khuẩn (điển hình là vi khuẩn Escherichia coli) xâm nhập cơ thể rồi đi qua các ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể và bắt đầu nhân lên, lan rộng lên đến bàng quang. Từ bàng quang, vi khuẩn đi đến niệu quản của thận và gây bệnh.

Trường hợp nào có thể mắc bệnh viêm bể thận cấp tính?

Kích thước và hình dạng đường tiết niệu có thể quyết định đến nguy cơ mắc bệnh viêm bể thận cấp tính ở từng người. Ngoài ra, bất kỳ ai bị sỏi thận mãn tính, bệnh thận hoặc các bệnh lý liên quan đến bàng quang đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới nên tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Điều này khiến cho phụ nữ dễ bị nhiễm trùng thận hơn ở nam giới và có nguy cơ cao mắc phải viêm bể thận cấp tính. Bên cạnh đó, những người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm (AIDS, tiểu đường, ung thư) cũng sở hữu nguy cơ mắc bệnh cao.

Không chỉ vậy, một số các yếu tố dễ gây nên nhiễm trùng như sử dụng ống thông, phẫu thuật đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, tổn thương thần kinh hoặc xương sống…cũng làm gia tăng tỷ lệ bị viêm bể thận cấp tính.

Bệnh viêm bể thận cấp tính có biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong vòng 1 – 2 ngày sau khi nhiễm bệnh. Biểu hiện có thể khác nhau tùy theo độ tuổi, song các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

– Sốt cao

– Đau bụng, lưng

– Đi tiểu đau hoặc rát

– Nước tiểu đục

– Xuất hiện mủ hoặc máu trong nước tiểu

– Đi tiểu thường xuyên và nước tiểu có mùi tanh

Ngoài ra, một số các triệu chứng khác có thể xuất hiện, chẳng hạn như:

– Ớn lạnh

– Buồn nôn

– Mệt mỏi

– Rối loạn tâm thần (thường gặp ở người cao tuổi và thường là triệu chứng duy nhất ở độ tuổi này)

Cao đẳng Xét nghiệm năm 2019 có điểm chuẩn như thế nào?

Biến chứng của viêm bể thận cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm bể thận mãn tính là một biến chứng có thể phát triển của viêm bể thận cấp tính. Và nếu nhiễm trùng liên tục tiếp diễn, thận có thể bị mất chức năng vĩnh viễn. Mặc dù hiếm khi xảy ra, song tình trạng này có thể cho việc lây nhiễm vào máu, dẫn đến nhiễm trùng máu, có khả năng gây tử vong gọi là nhiễm trùng huyết. Các biến chứng khác bao gồm:

– Nhiễm trùng thận

– Các nhiễm trùng lây lan sang khu vực xung quanh thận

– Suy thận cấp

– Áp xe thận

Chuyên gia sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược cho biết những phương pháp điều trị viêm bể thận cấp tính

Kháng sinh là phương pháp đầu tiên để kìm hãm sự phát triển của viêm bể thận cấp tính. Tùy thuộc vào quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh phù hợp: (Thông tin mang tính chất tham khảo, mọi chỉ định phải có xác nhận từ bác sĩ chuyên khoa)

– Levofloxacin

– Ciprofloxacin

– Co-trimoxazole

– Ampicillin

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình điều trị viêm bể thận cấp tính bằng thuốc có thể không hiệu quả. Khi bệnh có chiều hướng phát triển nặng hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhập viện và thời gian nằm viện tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Phòng bệnh hơn điều trị bệnh, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm bể thận mãn tính, mỗi người cần nâng cao cảnh giác và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết các dấu hiệu bệnh lý. Đặc biệt, khi xuất hiện những biểu hiện bất thường, cần đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi biến chứng xảy ra.

Nguồn: Bệnh học