Tìm hiểu về bệnh co thắt tâm vị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Co thắt tâm vị là bệnh lý gây rối loạn quá trình lưu thông thức ăn từ thực quản xuống dạ dày. Diễn biến của người bệnh có thể dẫn đến biến chứng nặng nhất là ung thư thực quản.

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra co thắt tâm vị

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra co thắt tâm vị

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra co thắt tâm vị

Bệnh co thắt tâm vị là căn bệnh thường gặp ở những người tuổi trẻ, nữ gặp nhiều hơn nam, bệnh xảy ra ở những người có trạng thái tinh thần không cân bằng, dễ xúc cảm, đặc biệt đối với bệnh nhân cường phó giao cảm. Bệnh xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra bệnh liên quan đến yếu tố di truyền, bệnh còn có thể do tự miễn, hiếm gặp hơn có thể do kí sinh trùng. Người bệnh nếu không được chăm sóc và điều trị tích cực có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng hô hấp: viêm phổi tái diễn (do dịch trào ngược đi vào đường hô hấp), áp xe phổi, biến chứng thực quản như ung thư thực quản, viêm thực quản dẫn đến hẹp thực quản. Theo đó, người bệnh có thể phát hiện bệnh khi cơ thể cảm thấy khó chịu và đi khám phát hiện bệnh do nuốt nghẹn, xuất hiện tình trạng ứ đọng thức ăn trong thực quản, thăm khám chụp Xquang thấy rõ nhu động khởi phát mất, có hình ảnh giãn thực quản và đoạn nối thực quản-dạ dày có hình hẹp chóp nón.

Triệu chứng cụ thể là tình trạng nuốt nghẹn, đây là triệu chứng đầu tiên được nhắc đến, nuốt nghẹn có thể gây ra ho làm tăng nguy cơ hít sặc hoặc nghẹt thở do thức ăn. Những dấu hiệu bệnh lý khác bao gồm: đau, khó thở, tức ngực do thực quản giãn và thức ăn bị lưu giữ tại đó mà không xuống dạ dày được, bệnh nhân ăn uống kém dẫn đến sụt cân, sau ăn có cảm giác đau dữ dội hoặc ấm ách khó chịu. Người bệnh nuốt khó kể cả thức ăn lỏng hoặc đặc, thường xuyên có những cơn đau ngực sau xương ức đôi khi nhầm với cơn đau thắt ngực trong bệnh lý tim mạch. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng ợ nóng, tuy nhiên không điều trị được bằng các phương pháp thông thường.

Phương pháp điều trị bệnh co thắt tâm vị

Phương pháp điều trị bệnh co thắt tâm vị

Phương pháp điều trị bệnh co thắt tâm vị

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa cho biết, các phương pháp thường được sử dung như nong thực quản, cắt cơ thực quản, tiêm độc tố Botulinum,.. Ngoài ra còn có các phương pháp như:

  • Nong thực quản bằng bóng hơi: đây là phương pháp thường được áp dụng nhất trong các phương pháp điều trị, kích cỡ bóng chèn tăng dần lên.
  • Tiêm độc tố Botulinum: thuốc được tiêm qua nội soi thực quản vào góc thực quản dạ dày
  • Dùng thuốc: bệnh nhân được điều trị với thuốc ức chế calci hoặc Nitrates

Tuy rằng, co thắt tâm vị không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan thì đây vẫn có thể trở thành nguyên nhân gây nên biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống các thức ăn mềm, lỏng, khi ăn uống nước hoặc ăn canh nhiều để thức ăn dễ trôi. Bệnh nhân co thắt tâm vị sẽ bị giảm cân đáng kể, tuy nhiên tình trạng này có thể cải thiện bằng cách áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bù dịch đầy đủ.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cần chú ý: không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích, đồ uống có cồn, không ăn đồ ăn quá nóng hoặc lạnh quá. Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như ho gà, giang mai cần được phát hiện và điều trị sớm tránh biến chứng co thắt tâm vị. Luyện tập thể dục thường xuyên là một yếu tố quan trọng, người bệnh cần chú ý lựa chọn môn tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe, tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày và  5 ngày một tuần.

Nguồn: benhhoc.edu.vn