Ung Thư Đại Tràng – Bệnh Nguyên Và Triệu Chứng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê trong các tài liệu bệnh học, hàng năm nước ta có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và 115.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam ung thư đại tràng xếp thứ 2 về ung thư đường tiêu hóa chỉ sau ung thư dạ dày.

ung-thu-dai-trang

Bệnh ung thư đại tràng là gì ?

Ung thư đại tràng hình thành ở ruột già. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính. Sau đó do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và phát bệnh ung thư đại tràng.

Bênh nguyên và cách dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng

Viêm đại tràng mãn tính là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư đại tràng nếu không điều trị dứt điểm. Thực tế đây là căn bệnh phát triển từ các tế bào tuyến của niêm mạc đại tràng bị viêm, xâm lấn vào thành ruột lan ra các tế bào xung quanh.

Triệu chứng của ung thư đại tràng

cac-giai-doan-ung-thu-dai-trang

Các giai đoạn ung thư đại tràng.

Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng thường ít xuất hiện ở giai đoạn đầu. Những dấu hiệu bất thường dưới đây có thể giúp bạn biết liệu mình có mắc căn bệnh này hay không.

Chảy máu trực tràng, đại tiện bất thường, có thể táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày, trong phân có lẫn chất nhày. Đau bụng quằn quại, thường xuyên mót rặn khi đại tiện. Đôi khi thấy bụng nóng bừng không rõ nguyên nhân. Có thể sờ thấy khối u khi kiểm tra phần bụng bên phải hoặc vùng xương chậu,…

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng khác. Do đó, nhất là những ai có tiền sử bệnh Viêm Đại Tràng cần phải có phương pháp để điều trị dứt điểm tránh tình tràng trở thành Viêm Đại Tràng mạn tính, tạo tiền đề cho bệnh ung thư đại tràng phát triển.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM