Wasabi không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc quý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Wasabi được biết đến là một loại rau củ chế biến làm nước sốt chấm trong các nhà hàng sushi khắp nước Nhật. Hơn nữa đây cũng là một vị thuốc với nhiều công dụng quý

Tìm hiểu lợi ích từ wasabi đối với sức khỏe

Tìm hiểu lợi ích từ wasabi đối với sức khỏe

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của wasabi

Rất nhiều người trong chúng ta đã từng sử dụng wasabi trong bữa ăn nhưng không phải ai cũng tường tận về giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của loại gia vị đặc biệt này.

Wasabi là loài cây mọc tự nhiên dọc theo lòng suối trong các thung lũng triền sông miền núi ở Nhật Bản. Loài này cùng họ với bông cải xanh, bắp cải… nên cũng có hệ dưỡng chất tương tự.

Phần lá non của Wasabi có thể ăn được và có vị hơi cay gần giống như của rễ wasabi. Nó có thể được dùng ở dạng xà lách wasabi bằng cách ngâm qua đêm với một ít muối ăn và một chút dấm hay trần qua với một chút xì dầu. Ngoài ra, lá còn có thể nghiền thành bột nhão và rán thành miếng mỏng.

Wasabi được bán dưới dạng củ (wasabi tươi), và nó phải được nạo (mài) mịn trước khi dùng hoặc dưới dạng bột nhão có thể dùng ngay, thường trong tuýp với kích thước và hình dáng tương tự như tuýp thuốc đánh răng. Khi ở dạng tuýp dùng ngay nó phải được che đậy kín cho đến khi dùng để tránh mất mùi và vị do bay hơi.

Khi sử dụng, wasabi thường được pha chế với nước xốt đậu nành để chấm các món hải sản sống lừng danh của Nhật Bản như sushi, sashimi.

Tuy nhiên, người mới dùng wasabi sẽ có cảm giác bỏng lưỡi, hơi nồng cay đột ngột xộc lên mũi có thể gây sốc cho người lần đầu tiên sử dụng, đặc biệt là những người quá nhạy cảm ở mũi.

Giá trị trong việc bảo vệ sức khỏe con người

Wasabi xanh được dùng chung với các món ăn sống không chỉ để ngon miệng hơn mà còn hỗ trợ cơ thể trong nhiều trường hợp, chuyên trang bệnh học tổng hợp những lợi ích của wasabi đối với sức khỏe như sau:

Chống khối u

Theo Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Wasabi chứa một loại isothiocyanate tác động hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư dạ dày, giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư dạ dày trên chuột, từ đó các nhà khoa học hi vọng có thể tạo được tác động chống lại các khối u ở người.

Điểm đặc biệt là Isothiocyanates có tác dụng tiêu hủy những tế bào lỗi mà không làm tổn hại đến tế bào bình thường. Chất này có khả năng hoạt hóa enzyme trong gan để khử các độc tố trong cơ thể.

Tăng sức đề kháng

Theo nghiên cứu của nhà khoa học, trong wasabi xanh có chất isothiocyanates – là chất diệt khuẩn tức thì, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, giúp bạn không bị đau bụng khi dùng thức ăn sống.

Đặc biệt là wasabi có 4 công dụng rất hiệu quả đó là chống lại vi khuẩn, chống nấm, chống viêm nhiễm và  khử trùng rất tốt.

Loài rau ăn củ này được sử dụng trong vệ sinh và phòng chống nhiễm trùng đường miệng.

Wasabi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

Wasabi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

Ngăn chặn kết tập tiểu cầu

Các nhóm isothiocyanate trong wasabi có khả năng làm ổn định mức tiểu cầu trong cơ thể, có tác động như là chất chống đông hiệu quả. Nghiên cứu này chứng minh rằng trong trường hợp các cơn đau tim, trong khi aspirin thường được chỉ định tác động trong khoảng 30 phút thì trích tinh wasabi lại có tác dụng tức khắc.

Thực phẩm này cũng có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh liên quan nhờ khả năng trợ giúp rất tốt cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Chống tiêu chảy & loét dạ dày

Các nhà bác học Shin IS, Masuda H, Naohide K đã nghiên cứu chất Allyl IsoThiocyanate (AIT) có trong rễ, thân, lá của wasabi có tác dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori gây loét dạ dày.

Gần đây một nghiên cứu cho thấy trích tinh của wasabi đã tiêu diệt được vi khuẩn Salmonella enteritidis hoặc Streptococcus aureus là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Trị bệnh ngoài da

Người Hy Lạp cổ đại dùng wasabi như loại cao nóng thoa ngoài da, trị các vết phồng rộp. Mặc dù dễ bay hơi nhưng dầu wasabi lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp da khi được pha loãng hoặc đắp trực tiếp lên vùng da bị kích ứng.

Ngày nay, wasabi còn được dùng như chất chống kích ứng, giúp làm lành các vết cắn của bò cạp, rắn rết… hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ, wasabi giúp cắt cơn đau cơ, vì thế, chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm để chống đau cơ.