Xơ Gan Cổ Trướng – Chưa Hẳn Là Bệnh Nan Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan.Bệnh là do sự tăng sinh và xơ hóa của tổ chức gan, hình thành các cục tại mô gan gây biến dạng cấu trúc của gan. Các chuyên gia Bệnh học sẽ cho ta biết nguồn gốc gây nên căn bệnh quái ác để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh-xơ-gan

Bệnh xơ gan chưa hẳn là bệnh nan y

Nguồn gốc của bệnh xơ gan cổ chướng

Bệnh xơ gan dẫn tới hậu quả là nước và một số thành phần huyết tương thoát ra các khoang trống như: ổ bụng, màng phổi… và các mô cơ. Nước nhiều sẽ khiến bụng trương lên (được gọi là cổ trướng). Nước có nhiều trong khoang màng phổi sẽ dẫn đến việc khó thở. Nước nhiều trong mô cơ sẽ gây phù nề, nhất là các phần thấp nhất của chân. Cổ trướng là một biến chứng khá nặng của bệnh xơ gan, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến tử vong vì suy kiệt sức lực hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu ồ ạt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan hầu hết là do bệnh nhân nghiện rượu, một phần khác là do hậu quả của việc không được điều trị hoặc điều trị không đúng bài bản bệnh viêm gan virus. Ngoài ra, bệnh xơ gan còn có thể do bệnh nhân bị nhiễm độc hóa chất hay sử dụng thuốc tân dược quá liều.

Rượu, bia là thứ tàn phá gan nhanh nhất. Thời gian ủ bệnh xơ gan có thể kéo là tới 10 năm ở người nghiện rượu. Các triệu chứng dễ nhận thấy được là bệnh nhân sụt cân, chán ăn và các cơ chân bị teo dần.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh xơ gan

Khi trong giai đoạn xơ gan cổ trướng, người bệnh sẽ có vẻ ngoài đặc trưng như: ngực lép, bụng báng nước bên trong, mặt quắt lại, hai chân phù…Ngoài ra, ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị vàng da, vàng mắt, lách to, nổi các ban hình sao trên ngực. Và trong giai đoạn này, lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu sẽ rất thấp. Nếu bệnh nhân đang chữa bệnh xơ gan cổ trướng thì tuyệt đối không uống bia rượu.

trieu chung benh xo gan co chuong

Triệu chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan cổ chướng có thể điều trị được.

Theo giáo sư tiến sĩ Đỗ Kim Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, vẫn còn đó cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng theo phương pháp tây y. Việc điều trị nhằm giúp bệnh nhân tránh khỏi các biến chứng cũng như giữ ổn định các tế bào gan nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ gan cổ trướng. Thông thường, phương pháp chữa bệnh xơ gan là cho bệnh nhân dùng thuốc để nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào gan, giúp gan được nuôi dưỡng và phát triển tốt. Đường và đạm là 2 yếu tố cần thiết cho liệu pháp này, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của quá trình chữa bệnh.

Đã từ rất lâu, người ta coi căn bệnh xơ gan cổ trướng là một bệnh nan y không thể cứu chữa. Do đó, dẫn đến việc nhiều người có thể do không có điều kiện hoặc không tin là có cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng này đã chọn cách nằm nhà chết đau đớn mà không có bất cứ động lực nào.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, bệnh xơ gan cổ trướng không phải là bệnh nan y và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tại Trung Quốc, số lượng các bệnh nhân được chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm này là rất cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai chữa cũng sẽ khỏi hẳn bệnh. Chế độ ăn uống hợp lý được cho là chìa khoá trong việc chữa khỏi bệnh cũng như phòng bệnh hiệu quả.

Chế độ ăn uống hợp lý

Khi chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần biết cách cân đối giữa các thành phần trong bữa ăn trong ngày như các chất đường, béo, chất đạm và trái cây.

Người bệnh phải hạn chế các thức ăn như muối, nước tương và các loại thức ăn có vị mặn trong khẩu phần ăn. Hạn chế những loại đồ ăn đóng hộp hay thức ăn chế biến sẵn cũng như những thức ăn được bán ngoài đường vì các loại thức ăn đó có chứa nhiều chất muối và nhiều bột ngọt.

xo-gan-nen-uong-nhieu-nuoc

Người bị bệnh xơ gan nên uống nhiều nước

Người bị bệnh gan nên uống nhiều nước , khoảng 1 đến 1,5 lít nước mỗi ngày là hợp lý và tốt nhất là tránh sử dụng mỡ động vật, nên được thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.

Hiện nay, cũng đã có nhiều phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan cổ trướng bằng thảo dược đặc trị giúp cho bạn tăng khả năng thành công trong việc điều trị bệnh xơ gan cổ trướng. So với các loại thuốc tây khác, thảo dược gia truyền điều trị bệnh gan được đảm bảo là an toàn hơn và hoàn toàn không có các tác dụng phụ nào gây hại cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể của người bệnh sẽ dễ tiếp nhận hơn là các loại thuốc tây đơn thuần có thể gây kháng thuốc.