YHCT mách bạn 4 món ăn thuốc tốt cho người bệnh từ ốc nhồi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ốc trong tự nhiên có lợi đối với sức khỏe nếu được chế biến đúng cách. Tùy theo thể trạng, sở thích mà bạn có thể lựa chọn những món ăn thuốc bổ dưỡng, hỗ trợ trị bệnh hiệu quả từ ốc nhồi.

YHCT mách bạn 4 món ăn thuốc tốt cho người bệnh từ ốc nhồi

YHCT mách bạn 4 món ăn thuốc tốt cho người bệnh từ ốc nhồi

Ốc nhồi nướng than hoa; Nem, chả, ốc nhồi thịt hấp lá gừng; ốc xào nấm hương thịt nạc; ốc nhồi om chuối đậu,… là những món ăn dân dã cực hấp dẫn từ ốc nhồi khó ai có thể cưỡng lại được. Không chỉ mang hương vị đặc biệt, hấp dẫn khẩu vị ngay khi ngửi mùi mà chúng còn vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, là thực đơn lý tưởng trong những ngày hè. Đặc biệt ốc nhồi còn giúp thông lợi đại tiểu tiện, tiêu thũng và giải phiền nhiệt.

Đặc điểm của ốc nhồi

Ốc nhồi còn gọi ốc đồng, điền loa. Tên khoa học: Pila polita Deshayes., họ ốc nhồi (Pilidae). Mặt trong của ốc hơi tím, có nhiều vòng xoắn, mặt ngoài màu nâu đen hay xanh vàng, ốc có hình tròn bóng.

Ốc nhồi chứa 0,7% lipid, 11,9% protid; khoáng chất (1357mg% Ca, 191mg% P); các vitamin (B1 0,01mg%, B2 0,06mg%; PP 1mg%); ốc cung cấp 86 Calo/100g thịt.

Theo y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào Đại tràng, Vị, Bàng quang; tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tốt cho người bị sốt nóng, vàng da, phù nề, tiểu tiện khó, đái tháo đường, trĩ. Vỏ ốc tính bình, vị ngọt; tác dụng giải tâm phiền. Liều dùng cách dùng: 500 – 2000g (cả vỏ); nấu, hầm, nướng hay xào.

Món ăn thuốc từ ốc nhồi

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu đến bạn 4 món ăn thuốc có ốc nhồi tốt cho sức khỏe.

Canh ốc nhồi củ chuối tiêu

– Nguyên liệu: ốc nhồi 500 – 2000g, củ chuối  500g – 1.000g.

– Thực hiện: Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được.

– Tác dụng: Canh ốc nhồi củ chuối tiêu được đánh giá có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ốc nhồi luộc

– Nguyên liệu: ốc nhồi

– Thực hiện: ốc nhồi 500 – 2.000g ngâm với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc.

– Tác dụng: Ốc nhồi luộc có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này với ốc bươu, ốc bươu vàng.

Ốc nhồi luộc giúp thanh nhiệt lợi tiểu

Ốc nhồi luộc giúp thanh nhiệt lợi tiểu

Ốc xào nấm hương

– Nguyên liệu: ốc nhồi 500 – 2.000g, thịt nạc 60g, nấm hương 20g.

– Thực hiện: Ốc ngâm nước sạch 1 – 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng.

– Tác dụng: Ốc xào nấm hương dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.

Nước canh ốc nhồi tàu hũ

– Nguyên liệu: ốc nhồi 500 – 2.000g, đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi).

– Thực hiện: ốc nhồi 500 – 2.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống.

– Tác dụng: Nước canh ốc nhồi tàu hũ thích hợp dùng cho người bị say rượu, hôn mê.

Tất cả những món ăn trên từ ốc nhồi đều mang những tác dụng to lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên những người bị tỳ vị hư hàn không được ăn ốc nhồi. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên khám sức khỏe định kỳ cũng như lắng nghe tư vấn từ chuyên gia để có sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: BS. Tiểu Lan  benhhoc.edu.vn