Ba Kích Tím Có Những Công Dụng Gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ba kích tím là bài thuc quý trong Y học cổ truyền rt ni tiếng. Cây thường mc hoang di trung du và min núi phía bc quanh các tnh Lng Sơn, Sapa, Phú Th, Hà Giang…

tac-dung-cua-ba-kich-tim

Ba kích tím có những công dụng gì?

Các chuyên gia bệnh học đã nghiên cứu và chứng minh đây là cây thuốc bổ ích trong việc bồi dưỡng sức khỏe và phục vụ nhiều nhu cầu chế phẩm trong cuộc sống chúng ta.

Ba Kích Tím được dân gian hay gọi chúng với nhiều cái tên như dây ruột già, ba kích thiên, diệp liễu thảo …

Đc đim ba kích tím

Ba kích tím là cây lâu năm, có dạng thân quấn ngoằn ngoèo như dây leo. Vỏ màu tím khi non, lá hình bầu, dày. Hoa chuyển từ trắng sang vàng, trái nhỏ, có mắc màu cam đậm, nhìn rất bắt mắt.

Bộ phận sử dụng làm thuốc là phần rễ. Tuy nhiên, rễ cây ba kích phải có đường kính trên 0,5cm trở lên mới tốt.

Trước khi dùng người ta thường đem ba kích tím đi phơi, khi héo đập hơi dập, rồi phơi cho đến khi thịt chuyển sang màu tím là được. Còn khi dùng ngâm rượu thì phải tách bỏ lõi chỉ lấy thịt ba kích để ngâm.

Công dụng của ba kích tím

Ba kích tím có vị chát ,cay, hậu ngọt. Thành phần hóa học khá đa dạng, bao gồm anthraglucosid, iridoid glucoside, các sterol, các chất vô cơ như K, Mg, Na, Zn… tinh bột, đường, acid hữu cơ, vitamin C vì vậy có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Từ xa xưa ba kích tím đã được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc bổ thận tráng dương, suy giảm chức năng tình dục, liệt dương…

ba-kich-tim-giup-tang-cuong-sinh-ly

Ba kích tím ngoài công dụng tăng cường sinh lý còn có nhiều công dụng khác.

Hạ huyết áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, còn trị các chứng đau nhứt xương cốt, bổ gân cốt, táo bón, đau mắt…

Sử dụng củ ba kích tím ngâm rượu hay sắc thuốc uống đều mang đến kết quả sử dụng siêu tốt.

Ba kích tím cực hữu nghiệm qua nhu cầu tăng cường bản lĩnh của những quý ông trong quan hệ vợ chồng, nó sẽ giúp cuộc sống đôi lứa hạnh phúc, viên mãn hơn. Đối với những quý ông mặc cảm về vấn đề về sinh lý, đừng ngại ngần tìm mua và sắc uống thảo dược Ba kích.

Thảo tính của ba kích tím hỗ trợ: Chủ đại phong tà khí, tăng cường gân cốt, an ngũ tạng.

Có th k đến mt vài tác dng ca ba kích tím như sau:

– Hạ khí huyết, bổ ngũ lão.

– An ngũ tạng, định tâm khí, trừ diệt các loại bệnh phong ngứa, nổi mẩn.

– Hạ phong thấp, bổ thận tráng dương

– Cường âm, trung hòa âm dương hạ nóng thân nhiệt.

– Bổ thận âm, tráng gân tốt.

– Nước sắc ba kích tím có công dụng làm hạ huyệt áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẩy lùi sự mệt mỏi, tăng sự hưng phấn dẻo dai cho cơ thể.

Cách sử dụng ba kích tím

cach-su-dung-ba-kich-tim

Rượu ba kích tím.

Có thể dùng ba kích tím sắc thuốc uống, chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, hoặc ngâm rượu. Cứ 1kg ba kích tươi đã bỏ lõi ứng với 2-4 lít rượu. Sau 15 ngày có thể dùng được.

Đối tượng nên dùng ba kích tím là, người rối loạn, yếu sinh lý. Phái mạnh muốn tăng chức năng phòng the, người cao tuổi, yếu gân cốt.

Xem thêm: https://benhhoc.edu.vn/