Bài thuốc hạ mỡ máu bằng y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mỡ máu bao gồm 4 thành phần: cholesterol, triglyceride, phospholipid và axit béo tự do chính vì vậy khi chỉ số của các thành phần cao lên vượt bậc thì lúc đó bạn đang rơi vào tình trạng mỡ máu cao.

Bài thuốc hạ mỡ máu bằng y học cổ truyền

Bài thuốc hạ mỡ máu bằng y học cổ truyền

Một số bài thuốc hạ mỡ máu bằng Y học cổ truyền

Mỡ máu bao gồm 4 thành phần: cholesterol, triglyceride, phospholipid và axit béo tự do. Khi chỉ số 4 thành phần này cao hơn chỉ số cho phép gọi là mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ. Có nhiều cách điều trị, dưới đây mách bạn  một số bài thuốc hạ mỡ máu bằng Y học cổ truyền như sau:

  • Bao gồm những thành phần: Gừng, tỏi, giấm táo, mật ong.
  • Cách làm đơn giản: Gừng rửa sạch cạo vỏ, tỏi bóc vỏ sạch. Tùy theo số lượng cần làm, cứ 2 phần tỏi và 1 phần gừng.
  • Cho 2 vị này vào xay nhuyễn, sau đó cho dấm táo vào đun sôi để nguội. Giấm có tỷ lệ cứ 300g gừng tỏi thì dùng 300ml dấm táo.
  • Khi dùng mỗi ngày 2 thìa cà phê trộn thêm 2 thìa mật ong, uống làm 2 lần trong ngày.

Theo Y học cổ truyền thì trong sách cổ, gừng tươi gọi là sinh khương, gừng khô gọi là can khương. Gừng có vị cay, tính hơi ôn, có tác dụng phát tán phong hàn, ôn trung làm hết nôn, tiêu đờm, thải độc.

Nên có chế độ ăn uống hợp lý để giảm tình trạng mỡ máu cao

Nên có chế độ ăn uống hợp lý để giảm tình trạng mỡ máu cao

Củ tỏi chữa hạ mỡ máu:

Tỏi vừa là gia vị, là vị thuốc kháng sinh thảo dược. Tỏi có vị cay tính ôn, hơi có độc. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng tẩy uế, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đởm, hạ mỡ máu, hạ huyết áp.

Giấm táo chữa hạ mỡ máu:

Giấm ngâm với táo mèo, có tên là sơn tra. Sơn tra có vị chua, ngọt, tính ôn. Chủ yếu tác dụng cho tiêu hóa và mạch  máu, tiêu mỡ máu, tiêu mỡ phủ tạng, kích thích tiêu hóa. Ngoài ra sơn tra còn phá được sự tích tụ dư thừa trong cơ thể, hành khí, hoạt khí. Đặc biệt giấm táo tất tốt cho tim và chống xơ vữa động mạch.

Mật ong chữa hạ mỡ máu:

Từ thời xa xưa thì mật ong đã là một vị thuốc bổ. Mật ong có vị ngọt, tính bình, đi vào các kinh tâm, tỳ, phế, vị và đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, hạ mỡ máu. Chữa loét dạ dày, tá tràng, an thần, chữa ho khan và một số bệnh về thần kinh.

Lời khuyên cho mọi người: Ngoài uống những vị thuốc này mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý tăng cường các loại rau xanh và hoa quả. Giảm bớt các món chiên xào, tăng các món hấp và luộc. Hạn chế ăn mỡ động vật, phủ tạng và thức ăn có nhiều đạm. Tập thể dục thường xuyên, tiêu hao năng lượng để giảm cân. Kiên trì uống thuốc 3-6 tháng.

Nguồn: Bệnh học