Bệnh Loãng Xương – Phòng Ngừa Và Điều Trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các chuyên gia bệnh xương khớp khuyến cáo người lớn tuổi cần hết sức tránh bị té ngã vì khi đã bị loãng xương, gãy xương sẽ rất dễ xảy ra, khi gãy lại rất khó liền. Các chuyên gia sẽ chia sẻ những cách điều trị bệnh loãng xương và cách phòng ngừa bệnh này.

dieu-tri-benh-loang-xuong

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương

Khuyến cáo điều trị được dựa trên ước tính về nguy cơ gãy xương trong 10 năm tới bằng cách sử dụng các thông tin như các bài kiểm tra mật độ xương. Nếu nguy cơ mắc không cao không cao, điều trị có thể không cần dùng thuốc và có thể điều trị bằng cách thay đổi về lối sống, an toàn và sửa đổi các yếu tố nguy cơ mất xương.

Đối với những người có nguy cơ loãng xương, các loại thuốc loãng xương sử dụng rộng rãi nhất bao gồm:

 • Alendronate (Fosamax)
 • Risedronate (Actonel, Atelvia)
 • Ibandronate (Boniva)
 • Zoledronic acid (Reclast)

Các tác dụng phụ: buồn nôn, đau bụng, khó nuốt, và nguy cơ của một thực quản bị viêm hoặc loét thực quản. Đây là ít có khả năng xảy ra nếu các loại thuốc được thực hiện đúng. Hình thức tiêm tĩnh mạch của bisphosphonates không gây khó chịu dạ dày. Và nó có thể được dễ dàng hơn để sắp xếp một tiêm hàng quý hoặc hàng năm hơn để nhớ uống một viên thuốc hàng tuần hoặc hàng tháng, nhưng nó có thể tốn kém hơn để làm như vậy.

Sử dụng liệu pháp bisphosphonate trong hơn năm năm đã được liên kết với một vấn đề hiếm gặp trong đó giữa các vết nứt xương đùi và thậm chí có thể phá vỡ hoàn toàn. Bisphosphonates cũng có khả năng ảnh hưởng đến xương hàm. Hoại tử xương hàm là một bệnh hiếm gặp có thể xảy ra sau khi nhổ răng, trong đó một phần của xương hàm bị chết và bị thoái hóa. Bạn cần phải có một cuộc kiểm tra nha khoa gần đây trước khi bắt đầu bisphosphonates.

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương bằng Hormon

dieu-tri-loang-xuong-bang-estrogen

Estrogen: đặc biệt là khi bắt đầu ngay sau khi mãn kinh, có thể giúp duy trì mật độ xương. Tuy nhiên, liệu pháp estrogen có thể làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ của các cục máu đông, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú và bệnh tim có thể. Do đó, estrogen thường được sử dụng cho sức khỏe của xương chỉ nếu các triệu chứng mãn kinh cũng cần điều trị.

Raloxifene (Evista) bắt chước estrogen của tác động có lợi về mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh, mà không có một số các rủi ro liên quan với estrogen. Lấy thuốc này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư vú. Nóng bừng là một tác dụng phụ thường gặp. Raloxifene cũng có thể làm tăng nguy cơ máu vón cục.

Ở nam giới, loãng xương có thể được liên kết với một sự suy giảm do tuổi tác dần dần nồng độ testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp tăng mật độ xương, nhưng thuốc loãng xương đã được nghiên cứu tốt hơn ở nam giới bị loãng xương và được khuyến cáo một mình hoặc bổ sung cho testosterone.

Những loại thuốc loãng xương khác

Nếu bạn không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị phổ biến đối với bệnh loãng xương – hoặc nếu phương pháp điều trị đó không hiệu quả bạn có thể điều trị bằng những phương pháp sau:

Denosumab (Prolia). So với bisphosphonates, denosumab tạo ra kết quả mật độ xương tương tự hoặc tốt hơn và làm giảm cơ hội của tất cả các loại gãy xương. Denosumab được phân phối thông qua một shot dưới da mỗi sáu tháng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau lưng và đau cơ bắp.

Teriparatide (Forteo). Thuốc này tương tự như hormone tuyến cận giáp và kích thích sự tăng trưởng xương mới. Nó dùng bằng đường tiêm dưới da. Sau hai năm điều trị với teriparatide, một loại thuốc loãng xương được thực hiện để duy trì sự tăng trưởng xương mới. Thuốc này được dành riêng cho các bệnh nhân bị loãng xương nặng.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục bệnh loãng xương

Những đề nghị này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương:

 • Không hút thuốc. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ mất xương và cơ hội trải qua một vết đứt gãy.
 • Tránh uống quá nhiều rượu. Uống hơn hai ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm sự hình thành xương.
 • Ngăn ngừa ngã quỵ: Mang giày gót thấp có đế và kiểm tra căn nhà của bạn cho các dây điện, thảm và các bề mặt trơn mà có thể khiến bạn bị té ngã. Giữ phòng sáng, cài đặt các thanh vịn chỉ bên trong và bên ngoài cửa tắm của bạn, và chắc chắn rằng bạn có thể vào và ra khỏi giường của bạn một cách dễ dàng.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

bo-sung-canxi-phong-ngua-poang-xuong

Bổ sung canxi là một trong 3 cách ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Ba yếu tố cần thiết để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của bạn là:

 • Đủ lượng canxi
 • Đủ lượng vitamin D
 • Tập thể dục thường xuyên

– Canxi

Đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 18 và 50 cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Số tiền hàng ngày này tăng lên 1.200 milligram khi phụ nữ lần lượt 50 và nam giới biến 70. Nguồn cung cấp canxi bao gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa ít chất béo (200-300 mg mỗi khẩu phần)
 • Các loại rau lá xanh đậm
 • Cá hồi đóng hộp hoặc cá mòi với xương
 • Sản phẩm đậu nành.
 • Các loại ngũ cốc giàu canxi và nước cam

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để có được đủ canxi từ chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét việc bổ sung canxi. Tuy nhiên, quá nhiều canxi có liên quan đến vấn đề về tim và sỏi thận. Các chuyên gia bệnh học khuyến cáo rằng tổng lượng canxi, từ bổ sung chế độ ăn uống và kết hợp, không nên nhiều hơn 2.000 mg mỗi ngày cho người trên 50 tuổi.

– Vitamin D

Vitamin D cải thiện khả năng của cơ thể hấp thu canxi. Nhiều người có được đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời, nhưng điều này có thể không được một nguồn tốt nếu bạn sống ở các vĩ độ cao, nếu bạn ra khỏi nhà, hoặc nếu bạn thường xuyên sử dụng kem chống nắng hoặc tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn vì nguy cơ ung thư da .

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được liều tối ưu hàng ngày của vitamin D. Một điểm khởi đầu tốt cho người lớn là 600 đến 800 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày, qua thực phẩm hoặc bổ sung. Nếu nồng độ trong máu của vitamin D thấp, bác sĩ có thể đề nghị liều cao hơn. Trẻ em và người lớn có thể an toàn nếu bổ sung 4.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày.

– Tập thể dục

dieu-tri-benh-loang-xuong

Tập thể dục có thể giúp bạn xây dựng xương và mất xương chậm. Tập thể dục sẽ đem lại lợi ích xương của bạn không có vấn đề khi bạn bắt đầu, nhưng bạn sẽ có được những lợi ích nhất nếu bạn bắt đầu tập thể dục thường xuyên khi bạn còn trẻ và tiếp tục thực hiện trong suốt cuộc đời của bạn.

Kết hợp với tập luyện thể lực với các bài tập và chịu tải trọng. Tập tạ giúp tăng cường cơ bắp và xương trong vòng tay của bạn và cột sống phía trên, và các bài tập mang nặng – chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, chạy, leo cầu thang, nhảy dây, trượt tuyết và các môn thể thao tác động sản xuất – ảnh hưởng chủ yếu xương ở chân, hông và cột sống thấp hơn.

Bơi lội, đi xe đạp và tập thể dục trên máy như giảng viên hướng dẫn có thể cung cấp một tập luyện tim mạch tốt, nhưng vì những bài tập này là tác động thấp, họ không phải là hữu ích cho việc cải thiện sức khỏe của xương như các bài tập mang nặng là. Có bằng chứng rằng người đi xe đạp cả cạnh tranh đã giảm mật độ khoáng xương. Họ cần phải kết hợp sức mạnh và trọng lượng mang bài tập và xem xét một thử nghiệm cho Bệnh loãng xương.

Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM