Bệnh men gan cao là gì? Vậy cần làm gì khi bị men gan cao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Men gan cao hay chính là tình trạng tăng men gan là hiện tượng gan bị tổn thương và gây nên những bất ổn đối với cơ thể của người bệnh. Mức độ men gan cao nhẹ hay nặng còn phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

Bệnh men gan cao là gì? Vậy cần làm gì khi bị men gan cao?
Bệnh men gan cao là gì? Vậy cần làm gì khi bị men gan cao?

Bệnh men gan cao là gì? Vậy chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Theo các chuyên gia Trung cấp Y Hà Nội cho biết: Trong mỗi tế bào của gan thì gồm có 4 loại enzyme là AST (SGOT), ALT (SGPT), LDH, và GGT. Hoạt động sinh lý mỗi ngày thì đều có các enzyme mới tạo rat hay thế cho những tế bào cũ chết đi.

Do đó, khi các tế bào cũ chế đi thì các enzyme này sẽ được giải phóng vào máu và khiến trong máu luôn có một lượng men gan nhất định. Để xác định men gan cao thì thông thường chỉ dự vào 2 loại enzyme chính là AST và ALT. Nếu men gan ở mức độ bình thường thì 2 chỉ số này xét nghiệm sẽ ở mức 20–40UI/L.

Khi lượng enzyme trong tế bào gan vượt mức giá trị bình thường thì sẽ được chẩn đoán là men gan cao hay là men gan tăng. Nó phản ánh rằng gan bạn đang bị tổn thương, chỉ số càng cao thì mức tổn thương càng nhiều.

Năm 2019 Cao đẳng Điều dưỡng chính quy điều kiện xét tuyển như thế nào?
Năm 2019 Cao đẳng Điều dưỡng chính quy điều kiện xét tuyển như thế nào?

Khi bị men gan cao cần làm gì?

Khi men gan tăng cao thì cần phải làm những cách khiến cho men gan hạ xuống. Sau đây là một số các làm men gan hạ mà bạn có thể áp dụng:

+Ăn nhiều rau xanh: Một chế độ ăn có nhiều rau xanh sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng và có thể làm giảm được lượng mỡ dư thừa dự trữ trong gan.

+ Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ là một chất rất có lợi đối với sức khỏe của con người đặc biệt đối với người bị men gan cao vì nó có thể phá vỡ cholesterol và kiểm soát được men gan. Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ nhiều thì có thể giúp làm tăng lượng mật do gan sản sinh ra và có thể giúp phá vỡ chất béo.

+ Ăn nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa này giúp cho gan hoạt động được tốt hơn mặc dù không làm giảm được nồng độ men, nhưng chúng sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động của gan.

+ Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C: Vitamin C là một chất cần thiết để tăng sức đề kháng miễn dịch, giúp thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm lượng men gan.

+ Bỏ rượu bia: Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây men gan cao. Do đó muốn hạ men gan thì tốt nhất cần phải loại bỏ được thói quen sử dụng rượu bia.

+Giảm cân: Béo phì làm tăng nguy cơ men gan cao. Do đó, việc kiểm soát cân nặng là rất cần thiết để giúp hạ men gan.

+ Tập thể dục thường xuyên: Việc duy trì thói quen tập thể dục giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tốt cho chức năng gan. Nên chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với cơ thể.

Ngoài ra, thì muốn hạ men gan tốt thì một môi trường tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều. Mọi người cần tạo cho mình những thói quen tốt, nên chăm tập thể dục thể thao, một lối sống khoa học thì có thể điều trị được men gan cao hiệu quả đồng thời có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: Bệnh học