Bệnh nhân bị viêm họng thì có nên ăn hải sản không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bản chất hải sản là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể cũng như sức khỏe. Nhưng đối với bệnh viêm họng thì bệnh nhân có nên ăn không?

Bệnh nhân bị viêm họng thì có nên ăn hải sản không?

Bệnh nhân bị viêm họng thì có nên ăn hải sản không?

Có nên ăn hải sản khi bị viêm họng không?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào cũng như các tư liệu chính xác về việc người bệnh viêm họng không tuyệt đối không nên ăn hải sản. Tuy nhiên các loại hải sản lại nằm trong số những thực phẩm có khả năng gây kích ứng và  dị ứng vô cùng cao. Do đó nếu bệnh nhân bị viêm họng sử dụng những loại thực phẩm này một cách không cẩn thận sẽ khiến bệnh viêm họng trở nặng thêm, các loại hải sản sẽ gây kích ứng làm khô họng và tạo nên triệu chứng ho khan thành từng cơn. Kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều dấu hiệu bệnh viêm họng khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cụ thể như: Nóng và đau rát tại cổ họng, ngứa họng, niêm mạc họng sưng to… Và đây là nguyên nhân hàng khiến người bệnh cần hạn chế ăn các loại hải sản.

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viên - Trường học

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Bệnh viên – Trường học

Ăn hải sản khi viêm họng làm nặng quá trình điều trị bệnh

Ngoài ra, việc người bệnh sử dụng hải sản thông qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, hải sản nướng hay thậm chí kết hợp hải sản cùng với những loại thực phẩm cay nóng khác, ăn sống hải sản… cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn virus xâm nhập vào vùng cổ họng, khoang miệng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm chồng thêm viêm nhiễm, niêm mạc họng bị tác động và tổn thương nghiêm trọng, thành họng bị va chạm và bị trầy xước khi người bệnh thực hiện ăn hải sản nướng.

Chính điều này đã thúc đẩy bệnh viêm họng tiến triển sang một mức độ nguy hiểm khác là viêm họng mãn tính rất khó điều trị và gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao.

Mặt khác xét trên nhiều khía cạnh khác nhau, các loại hải sản đều có tác dụng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu sử dụng quá nhiều cũng như lạm dụng quá nhiều các loại hải sản, chúng ta sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và cả hệ tiêu hóa. Thế nhưng nguyên nhân chính không nằm ở việc những hoạt chất trong hải sản có vấn đề mà do sự tác động của môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại đã khiến lượng thủy ngân trong các loại hải sản này đột nhiên tăng lên và gây nguy hiểm cho người bệnh nếu sử dụng chúng quá nhiều.

Theo những chuyên gia về sức khỏe bệnh nhân bị viêm họng cần hạn chế những thực phẩm hải sản để có thể điều trị bệnh được dứt điểm nhanh chóng hơn.

Nguồn: Bệnh học