Bệnh ung thư xương thường tiến triển qua những giai đoạn nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư xương khá cao gây nên những ảnh hưởng lớn tới xương khớp và đặc biệt nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Để đưa ra phác đồ trị liệu ung thư xương thì việc phân chia các giai đoạn của bệnh là rất quan trọng, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư xương là một bệnh ác tính hiếm gặp

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh lý ung thư xương

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh ung thư xương bao gồm có hai giai đoạn chính đó là giai đoạn đầu và giai đoạn sau như sau:

Bệnh ung thư xương khi ở giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư xương gồm có giai đoạn I và giai đoạn II:

  • Giai đoạn I của bệnh ung thư xương: Bệnh ung thư xương khi ở giai đoạn I phát triển chỉ trong xương và chưa lan sang các khu vực khác của cơ thể.
  • Giai đoạn II của bệnh ung thư xương: Đây là cấp độ trung bình của bệnh ung thư xương và phát triển giới hạn ở trong xương, chưa lan ra hạch bạch huyết xung quanh hay các vị trí khác của cơ thể. Khi ở giai đoạn II, bệnh ung thư xương vẫn có tiên lượng tương đối tốt.

Bệnh ung thư xương khi ở giai đoạn sau:

  • Giai đoạn III của bệnh ung thư xương: Bệnh ung thư xương xuất hiện ở 2 hoặc nhiều vị trí khác nhau trên cùng một xương và đã lan ra bề mặt của xương nhưng chưa phát triển hay xâm lấn vào các hạch bạch huyết xung quanh xương hoặc các mô lân cận.
  • Giai đoạn IV của bệnh ung thư xương: Lúc này bệnh ung thư đã lan rộng từ xương ra các hạch bạch huyết, mạch máu lớn để di căn đến gan, não, phổi,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán bệnh lý ung thư xương

Bệnh ung thư xương là một trong những bệnh lý phổ biến về bệnh cơ xương khớp, để chẩn đoán bệnh được chính xác bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như sau:

Kỹ thuật chụp X-quang cho bệnh nhân ung thư xương

Chụp X-quang là cách đơn giản nhất để chẩn đoán ung thư xương, nó cho biết vị trí ban đầu của khối ung thư trong xương hoặc chỗ đã phát triển ra trong cơ thể.

Kỹ thuật chụp cắt lớp CT, MRI cho bệnh nhân ung thư xương

Sau khi bệnh nhân ung thư xương chụp X-quang, nếu muốn biết chính xác hơn về tình trạng bệnh nhân các bác sỹ có thể yêu cầu bệnh nhân chụp cắt lớp CT hoặc MRI để hình ảnh xương được hiển thị rõ hơn trên máy tính.

Kỹ thuật chụp (scan) xương cho bệnh nhân ung thư xương

Kỹ thuật Scan xương còn được biết tới là scan xương bằng chất đồng vị, loại này rất nhạy cảm có thể phát hiện ra các tế bào ung thư xương trước khi chúng hiện lên qua X-quang.

Lúc này một lượng chất phóng xạ nhẹ sẽ được tiêm qua ven tay của người bệnh, sau đó sẽ tiến hành scan. Nếu chiếc xương bất thường hút nhiều chất phóng xạ hơn xuơng bình thường, nó sẽ hiện lên là một vùng nổi bật hay còn được gọi là điểm nóng.

Kỹ thuật chọc mẫu sinh thiết cho bệnh nhân ung thư xương

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, xét nghiệm chọc mẫu sinh thiết đó là dùng một loại kim đặc biệt được cắm vào xương để lấy mẫu tế bào.

Nếu khối u của người bệnh đó là ung thư thì cần phải làm thêm một vài xét nghiệm nữa để xác định chính xác loại ung thư.

Kỹ thuật sinh thiết mở cho bệnh nhân ung thư xương

Để thực hiện xét nghiệm sinh thiết mở bác sĩ sẽ dùng dao mổ (scalpel) lấy một mẫu mô từ khối u, nếu khối u vẫn còn nhỏ thì có thể khoét bỏ toàn bộ nó đi. Nếu đó là khối u lành tính, bạn không cần phải điều trị ung thư nữa, tuy nhiên nếu đó là ung thư thì các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị tiếp cho người bệnh.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn