Bệnh viêm tụy cấp có thể gây nên những biến nguy hiểm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý viêm tụy cấp là tình trạng viêm của tuyến tụy dẫn đến những tổn thương ở tế bào nang tuyến và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Để tìm hiểu những biến chứng đó, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh viêm tụy cấp

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy cấp gây nên nguy hại gì?

Bệnh lý viêm tụy cấp thường xảy ra do nhu mô tụy bị tổn thương, trong quá trình tự tiêu hủy của tuyến tụy gây ra bởi men tụy có thể lây lan tổn thương sang cơ quan bên cạnh.

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh bệnh viêm tụy cấp lâm sàng bao gồm 3 thể đó là: thể phù nề, thể xuất huyết và thể xuất huyết hoại tử.

Khi bị bệnh viêm tụy cấp, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như sau:

Biến chứng sốc do bệnh viêm tụy cấp gây nên

Bệnh nhân viêm tụy cấp có thể gặp biến chứng sốc ngay trong những ngày đầu mắc bệnh, do tình trạng xuất huyết hoặc do nhiễm khuẩn nặng. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều cơ quan khác thậm chí dẫn đến tử vong cao.

Tình trạng sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xuất hiện khá muộn, sau khoảng 3 tuần kể từ khi dấu hiệu viêm tụy khởi phát. 

Biến chứng nhiễm trùng tuyến tụy do bệnh viêm tụy cấp

Biến chứng nhiễm trùng tuyến tụy thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần kể từ khi triệu chứng viêm khởi phát, đây cũng là biểu hiện của triệu chứng ngày càng nặng và cần phải điều trị kịp thời.

Biến chứng xuất huyết do bệnh viêm tụy cấp

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, biến chứng xuất huyết có thể ở ngay ổ viêm trong tuyến tụy hoặc tại bất cứ vị trí nào mạch máu bị tổn thương trong ống tiêu hóa, trong xoang bụng hoặc các cơ quan khác. Biến chứng xuất huyết trong viêm tụy cấp xảy ra khá sớm, hầu hết trong trường hợp có biến chứng này đều tiên lượng khá nặng.

Biến chứng nang giả tụy do bệnh viêm tụy cấp

Tình trạng nang giả tụy bản chất là nang kén do tổn thương nhu mô tụy diễn ra trong khoảng thời gian dài. Nếu nang tự dẫn lưu và biến mất thì không nguy hiểm, tuy nhiên nếu nang kéo dài sẽ dẫn đến triệu chứng áp xe và bội nhiễm.

Biến chứng suy hô hấp cấp do bệnh viêm tụy cấp

Khi bệnh nhân viêm tụy cấp gặp phải biến chứng suy hô hấp cấp thường là tiên lượng nặng và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ trang tin tức Bệnh học chia sẻ, bệnh lý viêm tụy cấp là tình trạng cấp cứu nghiêm trọng, hầu hết các biến chứng đều có tiên lượng nặng và nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì vậy, người bệnh cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời các triệu chứng của bệnh nhằm bảo vệ tính mạng cũng như sức khỏe của các cơ quan chức năng khác bên trong cơ thể

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn