Các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng khiến chúng ta thường gặp một số vấn đề về da liễu, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe. Vậy các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng là bệnh nào?

Các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong mùa nắng nóng, có một số bệnh da liễu thường gặp do tác động của ánh nắng mặt trời và điều kiện thời tiết. Dưới đây là một số bệnh da liễu phổ biến trong mùa nắng nóng:

1. Phỏng nắng (Sunburn): Là tình trạng bỏng da do tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nó gây đỏ, đau, nổi mẩn và bong tróc trên da.
  2. Ung thư da: Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư da. Các dấu hiệu có thể bao gồm sự xuất hiện của nốt đen, vảy hoặc sẹo không thể lành.
  3. Nhiễm trùng da: Nhiệt đới ẩm ướt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và vi rút phát triển, gây ra các vấn đề như nấm da, viêm da và mụn nước.
  4. Nắng đỏ (Prickly Heat): Là tình trạng gây ngứa và phát ban do tắc nghẽn của các tuyến mồ hôi dưới da. Đây là do phản ứng của cơ thể với nhiệt độ cao và độ ẩm.
  5. Eczema (Chàm): Nhiệt đới có thể làm trầm trọng tình trạng eczema, gây ra sự khó chịu, ngứa và nổi mẩn trên da.
  6. Tăng cường sản xuất melanin: Trong môi trường nắng nóng, da có thể tăng cường sản xuất melanin để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, dẫn đến sự tăng sắc tố melanin và tàn nhang.

Để phòng tránh các vấn đề này, quan trọng nhất là bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng, đeo nón rộng rãi và mặc đồ che kín cơ thể, đồng thời duy trì sự ẩm mượt và sạch sẽ cho da. Ngoài ra, việc duy trì cân đối dinh dưỡng và uống đủ nước cũng giúp cải thiện sức khỏe da.

Làm sao để phòng ngừa các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Để phòng ngừa các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng cao, ít nhất là SPF 30 hoặc cao hơn, và chứa cả hai loại chống tia UV-A và UV-B. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất là 15-30 phút và thoa lại sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi tiếp xúc với nước.
  2. Đeo đồ bảo vệ: Khi ra ngoài nắng, đeo nón rộng và mặc áo dài tay và quần dài để che chắn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.
  3. Tránh ra nắng vào thời gian nắng nóng nhất: Tránh ra ngoài khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất, thường là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu cần phải ra ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm hoặc dùng ô chắn nắng.
  4. Duỗi cơ da: Hãy giữ da của bạn ẩm mượt bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên. Điều này giúp ngăn chặn sự khô và kích thích sản xuất melanin.
  5. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm: Khi nhiệt độ và độ ẩm cao, hãy sử dụng máy điều hòa hoặc quạt để giữ cho môi trường sống của bạn mát mẻ và khô ráo. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như nấm da và mụn nước.
  6. Duối bỏ ra ngoài: Nếu bạn phải ra ngoài, hãy mở cửa sổ và cửa để tạo ra luồng không khí trong nhà. Điều này giúp giữ cho không khí trong nhà thông thoáng và mát mẻ hơn.
  7. Dùng quần áo hợp lý: Chọn quần áo mát mẻ, thoáng khí và màu sáng trong mùa hè để giúp giảm bớt áp lực nhiệt lên cơ thể.

Nhớ rằng việc bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh da liễu, mà còn giữ cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Làm sao để phòng ngừa các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Chế độ dinh dưỡng hữu ích giúp ngừa các bệnh da liễu thường gặp trong mùa nắng nóng

Bác sĩ da liễu tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của da. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng hữu ích để giúp duy trì làn da khỏe mạnh:

1. Nước: Uống đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng cho sức khỏe của da. Nước giúp duy trì độ ẩm, loại bỏ độc tố và các chất cặn từ cơ thể, giúp da trở nên mềm mại và sáng bóng. Hãy cố gắng uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
  2. Rau cải và trái cây: Rau cải và trái cây giàu chất chống oxy hóa và vitamin, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương gây ra bởi tia UV và tăng cường quá trình tái tạo tế bào da. Hãy cố gắng bao gồm một loạt các loại rau cải và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
  3. Omega-3: Omega-3, được tìm thấy trong cá hồi, hạt hướng dương và hạt lanh, có khả năng giảm viêm và giúp da giữ độ ẩm. Hãy thêm các nguồn omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để cải thiện sức khỏe của da.
  4. Protein: Protein là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng để xây dựng và sửa chữa tế bào da. Hãy đảm bảo rằng bạn tiêu thụ đủ lượng protein từ nguồn thực phẩm như thịt gia cầm, cá, đậu và hạt giống.
  5. Chất xơ: Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và loại bỏ độc tố từ cơ thể, giúp làn da trở nên sạch sẽ và rạng rỡ. Hãy đảm bảo bạn tiêu thụ đủ lượng chất xơ từ các nguồn như rau cải, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và hạt.
  6. Hạn chế đường và các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: Ăn quá nhiều đường có thể gây viêm và tổn thương cho da. Hãy hạn chế tiêu thụ đường và các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như đồ ăn nhanh, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn.

Nhớ rằng một chế độ dinh dưỡng cân đối là chìa khóa để có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn lành mạnh và uống đủ nước hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả da.

Tổng hợp bởi  benhhoc.edu.vn