Cần nhận biết sớm các nguyên nhân và triệu chứng bệnh dày sừng nang lông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý dày sừng nang lông có thể kéo dài dai dẳng và dễ tái phát tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại gây tác động đến chức năng thẩm mỹ và kéo theo một số hệ lụy khác. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh này mọi người cùng tham khảo nguyên nhân và triệu chứng qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh dày sừng nang lông

Bệnh dày sừng nang lông là một trong những bệnh da liễu xảy ra là do sự tích tụ chất keratin trên da. Tình trạng này, đã khiến da bị sừng hóa, sần sùi dày lên, gây bít tắc lỗ chân lông, khiến sợi lông bên trong không mọc được ra ngoài. Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thêm, ngoài ra bệnh dày sừng nang lông còn do một số yếu tố khác như sau:

  • Do cơ thể bị thiếu hụt các nhóm vitamin như vitamin A, C hoặc bị rối loạn hormone… sẽ khiến da của người bệnh bị khô lâu ngày sẽ gây nên bệnh dày sừng nang lông.
  • Bệnh lý này còn do tính di truyền là một trong những yếu tố khiến chất keratin sản sinh ra nhiều hơn so với những người bình thường khác gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến bệnh dày sừng nang lông.
  • Bệnh nhân đã từng mắc phải những bệnh lý viêm nang lông cấp tính, viêm da cơ địa, nấm da … nhưng không thực hiện điều trị ngay hoặc điều trị không dứt điểm cũng sẽ hình thành nên bệnh dày sừng nang lông.
  • Đối với những người thừa cân hoặc người có ý thức vệ sinh thân thể kém cũng đã trở thành nguyên nhân gây bệnh dày sừng nang lông.

Nhận biết những dấu hiệu của bệnh dày sừng nang lông

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khi mắc bệnh dày sừng nang lông, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng, biểu hiện đặc trưng ra bên ngoài như sau:

  • Da của người bệnh bắt đầu có sự xuất hiện các lớp vảy da mỏng, chúng có kích thước đạt khoảng từ 1-2mm và có màu xám hoặc hơi trắng.
  • Khi mắc bệnh dày sừng nang lông nếu dùng tay sờ vào làn da, sẽ có cảm giác da khô ráp và sần sùi.
  • Khi mắc bệnh dày sừng nang lông lỗ chân lông bít tắc khiến cho lông không mọc được và tạo thành các chấm đen trên da. Thậm chí có nhiều vùng da bệnh có tình trạng bị viêm, đỏ và gây ngứa ngáy.
  • Nếu mắc bệnh dày sừng nang lông khi gãi sẽ nhận thấy vùng da bị bệnh dễ tróc, kèm với đó có sợi lông nằm cong bên dưới. Đối với trường hợp bệnh đã chuyển biến nặng kèm gây triệu chứng đau khi chạm sờ, gãi.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn