Cảnh báo những nguy cơ khi ăn bánh bị nấm mốc bạn cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những nguy cơ khi ăn bánh bị nấm mốc bạn cần biết để phòng tránh để không gặp phải những ảnh hưởng không đáng có.

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM cho rằng, độ ẩm là điều kiện tốt để nấm mốc phát triển. Nhiều người do bảo quản bánh không tốt nên dễ gây ra nấm mốc. Hiện nay có một số người rất cẩn thận trong việc sử dụng thức ăn, dù chỉ một chút nấm mốc cũng bỏ ngay. Tuy nhiên, có người lại ỷ lại mà vô tư sử dụng một số loại bánh có nấm mốc.

Với sự bận rộn như hiện nay, thông thường nhiều người hay mua một số loại bánh như bánh mì, bánh nướng, sandwich,…để dành ăn dần. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà một số người để bánh bị ẩm mốc. Nhiều người tiếc nên dùng bánh bị ẩm mốc này nướng lên sử dụng lại. Nhưng nếu sử dụng những loại bánh bị ẩm mốc sẽ khá gây  hại đến sức khỏe.

Một số loại bánh khi bị nấm mốc, người dùng không cẩn thận ăn phải có thể gây hại gan, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Sau đây là những nguy cơ khi ăn bánh bị nấm mốc.

Cảnh báo những nguy cơ khi ăn bánh bị nấm mốc

Các Dược Sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM cho biết,  có rất nhiều loại nấm mốc. Có loại sinh độc tố, có loại lại không, có loại gây ngộ độc nặng, có loại gây ngộ độc nhẹ, nhưng thường là nặng, làm hại gan, gây độc thần kinh, xuất huyết, thậm chí gây ung thư.  Ở một số loại bánh như bánh mì ổ, bánh sandwich mới ra lò, nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh chết sạch, nhưng ở môi trường ẩm, nấm mốc sẽ nảy sinh. Độc tố nấm (mycotoxins) thường rất bền với nhiệt, có đem nướng lại bánh mì chẳng ăn thua gì. Nấm khởi sinh từ bề mặt bánh, rồi lan dần vào trong, lan thực sự tới đâu cũng khó biết, chứ không chỉ chỗ nào bánh đổi màu, chỗ đó mới có mốc. Các loại bánh thường xốp, nên  mốc dễ  len lỏi ‘mọc rễ’…

Nhìn bằng mắt thường rất khó nhận biết mốc này độc hay không độc. Vì vậy nếu bánh nhiễm mốc nên ăn hay bỏ? Đối với bánh mì, nếu bị nhiễm mốc ít, chỉ mới chớm ở khu vực nhỏ, có thể cắt bỏ cách xa chỗ nhiễm khoảng vài phân. Còn với bánh có nhân, có bơ, phó mát… dù nhiễm nhiều hay ít,  tốt nhất nên bỏ luôn. Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ thêm.

Về vấn đề nấm mốc trong thực phẩm, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM- đã từng chia sẻ, khi thực phẩm bị nấm mốc thì  không cách nào loại bỏ bởi bào tử đã nằm sâu bên trong. Muốn an toàn thì không nên dùng.

Các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM chia sẻ, nếu sử dụng thực phẩm có nấm mốc sẽ dễ dẫn đến nguy cơ ung thư gan, tiêu hóa…. Nấm mốc,còn có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp với các biểu hiện như tiêu chảy, nôn ói,…

Nguồn : benhhoc.edu.vn