Chuyên Gia Về Bệnh Học Ung Thư Chỉ Mặt Nguyên Nhân Gây Ung Thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong bệnh học chuyên khoa thì nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư là: Lối sống, hút thuốc, rượu bia và thực phẩm bẩn thì lối sống dẫn chiếm đến 80% – Theo GS Nguyễn Bá Đức – Nguyên GĐ Bệnh viện K Hà Nội. 

giao-su-nguyen-ba-duc-noi-ve-ung-thu

Giáo sư Nguyễn Bá Đức chia sẻ về bệnh ung thư

Ung thư có phải do số mệnh?

Theo thống kê của các tài liệu Bệnh học tại Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư trong năm 2000 thì tới năm 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. và đến năm 2020, số ca mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca và đến nay ung thư đang trở thành gánh nặng cũng như nỗi ám ảnh của biết bao người.

Giáo sư Đức không thể nào quên những bệnh nhân òa khóc vật vã khi biết mình bị ung thư. Họ nghĩ rằng ung thư là do số phận, là định mệnh là ông trời gọi họ về với tổ tiên.

Nhưng theo vị giáo sư đầu ngành thì ung thư không phải là số mệnh, không phải là “quả báo” như người ta vẫn nghĩ mà đó là bệnh bất kỳ ai cũng có thể mắc phải ngay cả những bác sĩ chuyên ngành ung thư cũng từng mắc phải ung thư.

Ung thư không phải là chết điều quan trọng là cần có thói quen kiểm tra sức khỏe và lắng nghe cơ thể mình để thấy những thay đổi dù nhỏ nhất. Nếu lắng nghe cơ thể, phát hiện bệnh sớm thì bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào thần kinh trong cơ thể.

cung-tim-hieu-ve-cac-loai-benh-ung-thu

Tế bào  được hình thành do lối sống của con người

Cơ thể con người do hàng tỷ tế bào tạo nên. Mỗi tế bào được ví như những viên gạch để xây dựng nên tòa lâu đài cơ thể người. Bình thường tế bào sinh trưởng và phân chia để tạo ra tế bào mới chỉ khi cơ thể cần chúng.

Quá trình này diễn ra một cách tuần tự theo quy luật tự nhiên được xác định giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trong quá trình phát sinh, phát triển tế bào bị tác động bởi các tác nhân gây tổn thương làm rối loạn các thành phần mang tính di truyền trong nhân tế bào thì chúng có thể trở nên ác tính, phân chia không tuân theo quy luật, phát triển không kiểm soát thành ung thư.

Những tế bào này có thể xâm lấn gây tổng thương mô và cơ quan lân cận hoặc tác khỏi khối ban đầu đi vào mạch máu, bạch huyết. Sự lan rộng của bệnh được gọi là di căn.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư

nguyen_nhan_ung_thu

Theo giáo sư Đức lối sống dẫn tới 80% nguyên nhân gây ung thư trong đó các yếu tố nguy cơ điển hình đó là hút thuốc, rượu bia và thực phẩm bẩn. Ngay cả lối sống sinh hoạt cũng có thể dẫn đến bệnh.

Giáo sư Đức nhấn mạnh chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Các chất bảo quản, nhuộm mày thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng.

Các loại thực phẩm như thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.

Gạo, lạc là hai loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin gây ung thư gan nguyên phát.

Ô nhiễm môi trường ở nước ta, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tốt nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác.

Thực phẩm bẩn – Mối lo của người Việt

thuc-pham-ban-gay-ung-thu

Thực phẩm bẩn đang là mối lo hàng đầu của người Việt

Theo giáo sư Đức nguyên nhân ung thư như hiện nay do gen rất ít, do nội sinh tự con người sinh rất thấp chỉ dưới 10 % còn phần lớn do môi trường trong đó có thực phẩm gây ra nhiều loại ung thư.

Nói đến thực phẩm bẩn, ông cho biết bản thân ông cũng như nhiều người dân Việt hầu như ngày nào cũng nghe thấy ở đâu đó có thông tin về thực phẩm bẩn, thậm chí người ta còn tiêm thuốc an thần vào lợn, chất tạo nạc.

Thực phẩm bẩn là quốc nạn, nếu nhà nước, các cơ quan quản lý không vào việc chặn đứng cái này thì không biết sức khỏe của người dân sẽ đi về đâu, đất nước Việt Nam không biết ra sao.

Thậm chí các chuyên gia Bệnh học cũng không tìm được trừ khi thực phẩm mình mua về được đưa vào phòng thí nghiệm xem có chất tạo nạc không, còn tồn dư hóa chất hay không còn mắt thường thì họ cũng không thể nhận ra.

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM