Cử nhân Hộ sinh chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mãn kinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đối với những phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, người phụ nữ sẽ có rất nhiều những rối loạn về nội tiết tố cũng như là những chuyển hoá về các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nó cũng sẽ bị thiếu hụt hay được đề cập đến nhất là thiếu vitamin D và Ca ( calcium ), kế theo đó là vấn đề thiếu sắt Fe cùng với nhóm vitamin nhóm B.

Cử nhân Hộ sinh chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mãn kinh

Cử nhân Hộ sinh Trần Hương Ly – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ tới bạn đọc thông tin chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mãn kinh trong bài viết sau đây!

Dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Nguyên nhân vì sao thường chúng ta hay quan tâm đến bổ sung vitamin D ở trẻ em bởi vì khi đó trẻ em còn đang phát triển nhưng ta cũng quên mất rằng đối với những phụ nữ hoặc người lớn khi mà bước qua cái giai đoạn tuổi 40 thì việc tổng hợp vitamin D cái giai đoạn tạo xương ít hơn giai đoạn huỷ xương. Nghĩa là các tế bào xương bị mất đi nhiều hơn mỗi ngày và khi đó cơ thể chúng ta không có tạo xương kịp. Khi đó vai trò của vitamin D nó trở nên quan trọng hơn và nhu cầu cao hơn.

Theo mục sức khỏe làm đẹp thống kê cho thấy rằng có khoảng 50-60% bệnh nhân ở độ tuổi mãn kinh là có thiếu vitamin D, bên cạnh thiếu vitamin D còn thiếu canxi ( Ca ).Đó là những khoáng chất người bệnh hay bị thiếu nhất và đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh nếu như trước đó gặp những vấn đề về kinh nguyệt hoặc là quá trình ăn uống không đầy đủ chất thì thiếu sắt cúng là một trong những loại khoáng chất có thể thường gặp.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cũng chia sẻ, những loại vitamin nhóm B, nếu với một chế độ ăn đối với độ tuổi phụ nữ mãn kinh thì việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên khó khăn, vì vậy một số phụ nữ thường hay cắt giảm tinh bột điều này chưa đúng, trong độ tuổi này những phụ nữ mãn kinh chưa bổ sung hài hòa các nhóm chất dinh dưỡng do vậy thường thiếu các nhóm chất vitamin B có thể xảy ra.

Vậy nếu lên một thực đơn hàng ngày cho một phụ nữ mãn kinh thì như thế nào? Việc lên một thực đơn đầy đủ cho một phụ nữ mãn kinh tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cần được cá thể hóa và dựa trên nhiều yếu tố. Ví dụ như người này có thừa cân hay người này có nhu cầu tăng cân hay không. Thói quen sinh hoạt hàng ngày có thường xuyên luyện tập vận động hàng ngày không, công việc hàng ngày của họ lao động chân tay hay trí óc, người này có bệnh lý nền như huyết áp cao, mỡ máu hay không hoặc có mắc các bệnh lý về chuyển hóa hay không… Dựa trên những yếu tố cơ bản trên đó để lập nên một thực đơn hoàn chỉnh phù hợp với từng đối tượng.

Dinh dưỡng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ thêm: Đối với độ tuổi tiền mãn kinh sẽ trú trọng về những vấn đề bổ sung các khoáng chất và đặc biệt là vitamin D trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, ngoài chế độ dinh dưỡng ra cần quan tâm đến vấn đề lối sống, nên tập hình thành một lối sống lành mạnh. Giảm thiểu stress, tập luyện mỗi ngày, duy trì được tinh thần thoải mái. Từ đó giúp cho người phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh có một cái sức khỏe tốt. Đối với những đối tượng này thường sẽ suy giảm hoocmon estrogen, trước đây khi chúng ta còn dồi dào hoocmon này thì nó giúp quá trình chuyển hóa chất béo tốt hơn, làm tăng những chất béo tốt và làm giảm những chất béo có hại. Khi mà hoocmon estrogen bị suy giảm thì quá trình này chuyển hóa ngược lại. Tức là nếu chúng ta không có estrogen chúng ta sẽ dễ bị tích mỡ hơn. Đặc biệt những phụ nữ tiền mãn kinh sẽ bị thay đổi khi đang trong độ tuổi đi làm chuyển thành về hưu. Khi đó chúng ta lại bổ sung vận động tập thể dục mỗi ngày, việc cắt giảm tinh bột cũng đồng nghĩa chúng ta cắt giảm lượng calo năng lượng mỗi ngày.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn