Để tránh khỏi biến chứng của thoái hóa khớp vai cần điều trị đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong các hoạt động của cơ thể khớp vai là khớp lớn, tuy nhiên trong tình trạng khớp bị tổn thương và không điều trị đúng cách sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Để tránh khỏi biến chứng của thoái hóa khớp vai cần điều trị đúng cách

Để tránh khỏi biến chứng của thoái hóa khớp vai cần điều trị đúng cách

Cấu tạo của khớp vai như thế nào?

Khớp vai có cấu tạo phức tạp với 5 khớp thành phần là: Khớp vai chính, khớp bả vai lồng ngực, khớp mỏm cùng xương đòn, khớp ức đòn, khớp cùng cánh tay, cùng với hệ thống cơ gân, đĩa đệm, sụn, dây chằng, dịch nhầy bôi trơn khớp… ở xung quanh.

Theo chuyên gia Trung cấp Y Hà Nội chia sẻ: Khớp vai có vai trò phối hợp với hệ thống cơ xương cánh tay nhằm thực hiện các hoạt động của chi trên và được xem là bộ đỡ cho phần chi này. Đặc biệt chúng không hề tách rời mà liên kết chặt chẽ với cổ, cách tay, vùng trước ngực và lưng. Nhờ cấu tạo phức tạp và vai trò quan trọng mà khớp vai rất dễ bị tổn thường do thường xuyên vận động. Tình trạng thoái hóa khớp vai chính là tình trạng tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau như lão hóa, chấn thương hay các bệnh lý ở khớp vai hoặc các vùng liên quan,…

Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa khớp vai, người bệnh cần được thăm khám và thực hiện các bài kiểm tra như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, siêu âm khớp vai… Tùy theo tình trạng thoái hóa mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp.

Cũng giống như điều trị các bệnh cơ xương khớp khác, việc điều trị thoái hóa khớp vai ở giai đoạn đầu thường được thực hiện với các loại thuốc giảm đau, chống viêm,thuốc giãn cơ với liều lượng được chỉ định nghiêm ngặt. Bên cạnh đó để tăng tính hiệu quả của phương pháp điều trị, người bệnh có thể kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng,…

Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng và các phương pháp điều nội khoa và vật lý trị liệu không còn hiệu quả thì người bệnh có thể được chỉ định phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật cắt ghép hoặc thay thế khớp vai nhân tạo.

Thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Những nguy hiểm nào khi bạn không điều trị thoái hóa khớp vai không đúng cách?

Khi tình trạng bệnh học thoái hóa khớp ở phần vai không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động của khớp vai, các chi trên mà còn sức khỏe toàn cơ thể và nguy hiểm hơn nữa là tàn phế.

Đặc biệt khi người bệnh chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp cắt ghép hoặc thay khớp nhân tạo để điều trị thoái hóa khớp vai nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ giàu chuyên môn, phòng mổ không được trang bị cơ sở vật chất, máy móc y tế hiệu đại thì nguy cơ ca phẫu thuật thất bại là rất cao.

Theo các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tuy nhiên nếu điều trị đúng cách, phù hợp với tình trạng bệnh thì người bệnh sẽ phục hồi sức khỏe nhanh, giảm thiểu các triệu chứng bệnh cũng như phục hồi chức năng vận động khớp và người bệnh dễ dàng thực hiện được các hoạt động, tư thế vận động vốn có của nó. Tuy nhiên người bị thoái hóa hay mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như bệnh thoát vị đĩa đệm, loãng xương,… vẫn cần chú ý trong các vận động, hoạt động của mình bởi chỉ cần một chút sai sót thì người bệnh có thể sẽ phải đối  mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như  trật khớp, lỏng khớp, nhiễm trùng, tổn thương thần kinh hoặc mạch máu xung quanh khớp vai…

Mặt khác phẫu thuật thay khớp vai chống chỉ định đối với những người bệnh đang mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch,… bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh trong quá trình phẫu thuật nên cần được kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định mổ hay không mổ.

Có thể nói, thoái hóa khớp vai gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt nếu không được điều trị đúng cách thì người bệnh sẽ càng đối mặt với nhiều nguy hiểm, do đó bạn cần kiểm tra và điều trị nhanh chóng bởi những bác sĩ giàu chuyên môn và bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo hiệu quả trong điều trị.

Nguồn: Bệnh học