Dược sĩ chia sẻ những triệu chứng của bệnh đau cột sống thắt lưng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhân đau cột sống thắt lưng thường là những người trong độ tuổi lao động, những cơ đau thường xuất hiện đột ngột và lại nhanh chóng hết sau khi chúng ta được nghỉ ngơi.

Dược sĩ chia sẻ những triệu chứng của bệnh đau cột sống thắt lưng

Dược sĩ chia sẻ những triệu chứng của bệnh đau cột sống thắt lưng

Nguyên nhân đau cột sống thắt lưng là gì?

Theo chuyên gia sức khỏe Nguyễn Thị Hồng giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đau cột sống thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp, đau lưng dưới là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong bệnh lý cơ xương khớp. Nguyên nhân chung là vì cột sống, đặc biệt  vùng thắt lưng có liên quan đến mọi hoạt động của cơ thể khi chúng ta đi, đứng, ngồi, làm việc; trong khi đó, cấu tạo của vùng này lại khá đặc biệt nên rất dễ bị tổn thương: các khớp ở cột sống, kể cả thắt lưng không có bao hoạt dịch như khớp ở gối, vai, háng… mà giữa các đốt sống là đĩa đệm có cấu trúc tương tự như sụn. Khi chúng ta gập người về phía trước, ngửa ra sau, vặn sang trái, sang phải, mang vác vật nặng… cột sống phải chịu một lực rất lớn, các đốt sống và đĩa đệm vì thế dễ bị hư hại, thoái hóa gây đau nhức.

Đau cột sống thắt lưng được chia làm mấy loại?

Đau cột sống thắt lưng được chia làm 2 loại là đau cấp tính và mãn tính, mỗi loại có nguyên nhân khác nhau: 

Đau cột sống thắt lưng cấp tính: Tình trạng này thường gặp ở những người hay bưng bê, mang vác các vật nặng trên lưng; người làm việc văn phòng, tài xế lái xe đường dài, thợ may, những người hay ngồi nhiều hoặc ngồi sai tư thế (ngồi gù lưng, lưng, đầu và cổ không cùng nằm trên một đường thẳng). 

Đau cột sống thắt lưng mãn tính: Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý xương khớp nào đó xảy ra tại vùng cột sống thắt lưng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Nguyên nhân phổ biến của những bệnh lý này thường là do cấu trúc đĩa đệm bị hao mòn. Đồng thời quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn so với tái tạo làm biến đổi cấu trúc của cột sống từ đó gây bệnh.

Bạn có biết những triệu chứng của bệnh đau cột sống thắt lưng không?

Bạn có biết những triệu chứng của bệnh đau cột sống thắt lưng không?

Triệu chứng đau cột sống thắt lưng như thế nào?

Đau cột sống thắt lưng do lao động: Cơn đau xuất hiện đột ngột (sau khi bê vật nặng, tư thế sinh hoạt không đúng như ngồi gù lưng; đứng, ngồi lâu ở một tư thế; mang giày cao gót..) kèm theo tình trạng co cứng khối cơ cạnh cột sống. Khi ấn các ngón tay dọc theo hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

Đau do các bệnh ở cột sống thắt lưng: Thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng là hai bệnh phổ biến nhất gây ra các cơn đau nhức. Người bệnh đau lan từ cột sống thắt lưng xuống mông, mặt sau của đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá ngoài, đau qua mu chân tới các ngón chân; đôi khi có cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm. Cơn đau tăng nặng có thể gây yếu chi, khiến người bệnh không thể tự mình đứng lên đi lại được mà cần phải có sự hỗ trợ của người thân.

Lưu ý: Người bệnh cần được nghỉ ngơi là biện pháp trong điều trị đau cột sống lưng. Để được hiệu quả tốt cần phối hợp dùng thuốc với các biện pháp phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng. Không lạm dụng điều trị ngoại khoa (phẫu thuật), đặc biệt đối với những trường hợp đau cột sống thắt lưng cấp tính.

Nguồn: Bệnh học