Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí một số bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thủy đậu là bệnh có thể gây nên những tác  động, biến chứng, dưới đây Giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn một số bài thuốc dân gian như sau.

Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí một số bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu

Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí một số bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu

Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh thủy đậu

Theo Giảng viên Y học cổ truyền đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu tại nhà như sau:

Bài thuốc 1:

Đối với nhưng trẻ mới mắc phát sốt, nốt đậu dịch trong suốt, xung quanh sắc nhạt, đỏ, bệnh do phong nhiệt thấp độc uất lại ở phế vệ cơ biểu. Lúc này bạn có thể sử dụng bạch vi 9g, đạm đậu xị 5g, kim ngân hoa 6g, thuyền thoái 3g, địa đinh thảo 6g, sơn chi vỏ 2g, liên kiều 6g, tang diệp 5g, bạc hà 1g để sắc ra uống.

Bạn lưu ý chỉ cho người bệnh uống ngày một thang chia 2-3 lần, đối với những trẻ khoảng 3 tuổi trở lên. Trong trường hợp mà nốt đậu của người bệnh có nước đục xung quanh màu đỏ tía cần lương huyết, giải độc gia bản lam căn 6g, bồ công anh 6g, sinh địa 6g. bạn cần sắc cho trẻ uống ngày một thang.

Bài thuốc thứ 2:

Bạn có thể dùng liên kiều 6g, đương quy 8g, ngưu bàng 4g, thuyền thoái 3g, xích thược 6g, phòng phong 6g, mộc thông 3g, kinh giới 8g, sài hồ 6g, hoạt thạch 8g, cù mạch 6g,  hoàng cầm 6g, sơn chi 3g, xa tiền tử 4g, đăng tâm 6g thạnh cao 6g.

Bạn lưu ý cần sắc cho trẻ uống ngày một thang và thường chia làm khoảng 2-3 lần.

Bài thuốc thứ 3:

Những trường hợp mà trẻ sốt nhiều, bị nôn mửa, khát nước, buồn bực thì có thể sử dụng bào Khoan trung thấu độc ẩm gồm có các vị: Cát căn 12g, tiền hồ 12g, thanh bì 8g, chỉ xác 6g, thuyền thoái 8g, cát cánh 12g, kinh giới 8g, liên kiều 8g, mạch nha 8g sơn tra 8g. Bạn có thể sắc cho người bị mắc bệnh uống ngày một thang.

Nếu không điều trị kịp thời bệnh thủy đậu có thể để lại biến chứng nguy hiểm

Nếu không điều trị kịp thời bệnh thủy đậu có thể để lại biến chứng nguy hiểm

Bài thuốc thứ 4:

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết: Khi người bệnh có biểu hiện đi tiểu tiện vàng sẻn, nốt đậu ngứa ngáy có thể sử dụng thuốc cay mát để tuyên thấu, thanh nhiệt, phân lợi: đại thanh diệp 6g, sinh chi tử 3g, liên kiều 4g, kim ngân hoa 4g, bạc hà 4g, nhân trần 6g, xích thược 3g.

Bài thuốc thứ  5:

Những trường hợp có nhiều nốt đậu nhiều, vỡ loét và không đóng vảy được, bạn có thể dùng dùng hoàng liên 8g, hoàng bá 12g, chi tử 8g, hoàng cầm 6g. Bạn sắc thuốc cho người bệnh uống ngày một thang.

Bài thuốc thứ  6:

Trường hợp nốt đậu mọc nhiều, bị vỡ loét và gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy thì có thể dùng mộc thông 3g, sinh địa hoàng 6g, rễ chàm mèo 6g, hoạt thạch 4g, liên kiều 5g, cam thảo 2g, chi tử sao 5g.

Bài thuốc thứ 7:

Những người bệnh có nốt đậu đỏ tươi, xuất hiện nhiều ở ngực, bụng rất ngứa, sốt cao, khát nước, phiền toái, bứt rứt, ăn không ngon, mệt mỏi, tiểu tiện vàng sẻn, đại tiện khó, có thể sử dụng: bồ công anh 6g, địa đinh thảo 6g, mộc thông 3g, cam thảo 3g, hoàng cầm 5g, bạc hà 3g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, vỏ chi tử sao 3g, thuyền thoái 3g, hoạt thạch 10.

Bạn sắc thuốc cho người bệnh uống ngày một thang chia ra làm khoảng từ 2-3 lần.

Bài thuốc thứ 8:

Ngoài ra,cách chữa thủy đậu bằng phương pháp, bài thuốc dân gian thường dùng lá bạc thau 8g, lá rau bát 15g, lá tiết dê 20g, lá bồ ngót 20g, lá đào tiên 5g, lá diếp cá 20g, lá quỳnh châu 10g, lá mặt trăng 10g, bông mã đề 15g, rau má 20g, lá dâm bụt 5g.

Bạn cần rửa sạch rồi vò trong một lít nước sạch, đun sôi nước đó lên. Sau đó bạn lọc bã, để nguội dùng làm nước uống, bã xoa khắp người. Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng một thang trong khoảng 3-4 ngày liên tục để điều trị bệnh thủy đậu được hiệu quả.

Hi vọng, những gì Dược sĩ Cao đẳng Dược nêu trên đã giúp cho các bạn nắm được cách chữa thủy đậu bằng phương pháp dân gian hiệu quả. Qua đó giúp cho các bạn có thêm những kiến thức bổ ích để phòng ngừa, điều trị bệnh được hiệu quả, an toàn.

Nguồn: Bệnh học