Những động mạch vành bao quanh trái tim là những con đường đem máu có chứa dưỡng khí tới nuôi trái tim, và những thực phẩm mang tính chất phòng tránh bệnh mạch vành như sau.
- Bật mí tác dụng thần kỳ của cây lá gai
- Bài thuốc cứu sống người tai biến mạch máu não trong 1 phút
- Chứng động kinh trong Y học cổ truyền được điều trị như thế nào?
Mách bạn những thực phẩm ăn uống giúp phòng tránh bệnh lý mạch vành
Những loại thực phẩm giúp phòng chống bệnh lý mạch vành
- Đậu nành:
Đậu nành có chứa có tỉ lệ protein 40%, lipid 20%. Ngoài ra, trong đậu nành có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1, B2, E, chất xơ và chất isoflavone, tác dụng như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn không để các các gốc tự do tấn công cholesterol xấu (LDL) và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. (Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay)
- Gạo và ngũ cốc nguyên hạt:
Ăn gạo và ngũ cốc tốt nhất nên dùng loại nguyên hạt, không bị xay xát quá kỹ, hoặc dùng gạo lứt còn nguyên mầm và lớp cám bao quanh.
- Rau, củ, trái cây:
Ăn nhiều rau, trái, đậu, hạt. Ít nhất phải được 300g rau trái mỗi ngày.
Rau củ, trái cây, đậu hạt các loại sẽ cung cấp những vi chất phytonutrients, phytochemicals… rất có ích sức khỏe.
Những loại rau trái có màu càng đậm (xanh lục, vàng, cam, đỏ, tím…) thì càng chứa nhiều phytonutrients hơn. Nên lựa chọn các loại rau và trái cây có màu sắc rực rỡ: đỏ (như: ớt chuông, cà chua, nho đỏ, dâu tây, táo, anh đào…), vàng (chuối, đu đủ, gấc…), tím (nho tím, mâm xôi, cà tím…). Những loại thực phẩm này chứa nhiều flavonoids, có tác dụng chống oxy hóa.
Thường xuyên dùng hai đến ba phần ăn trái cây hay rau đậm màu mỗi ngày cũng đủ giúp giảm rủi ro bị ung thư và đau tim.
- Trà xanh:
Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong trà xanh rất có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương, rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư.
- Hàu, sò, ốc, hến:
Những hải sản có hàm lượng kẽm, protein, omega-3 cao và ít cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng hến, hàu, ốc, sò có chứa tyrosine, nhiều acid amin, giúp cải thiện tâm trạng và kiểm soát mức độ căng thẳng. Con trai cũng có hàm lượng acid béo omega-3, acid folic và vitamin B12 cao, những dưỡng chất này có ích cho người bị bệnh tim mạch, giúp đối phó với sự bối rối, hồi hộp, mệt mỏi.
Năm 2019 này điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?
Một số món ăn – thức uống phòng tránh bệnh lý mạch vành
Dưới đây là một số món ăn thức uống dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc tham gia hỗ trợ phòng và điều trị bệnh động mạch vành tim
- Nước sắn dây:
Dùng 30g củ sắn dây, sắc lấy nước uống. Rất tốt cho người bị bệnh về động mạch vành tim, bệnh tăng huyết áp.
- Nước nhân trần:
Dùng 30g nhân trần, sắc lấy nước uống trong ngày.
Có tác dụng giảm mỡ trong máu, có ích cho người bệnh động mạch vành tim.
Hà thủ ô15g, thảo quyết minh (hạt muồng ngủ) 30g, nấm linh chi 15g, lá sen 15g, sơn tra 15g, lá chè 15g.
Tất cả rửa sạch, phơi sấy khô, hãm với nước sôi uống thay nước trà.
Uống lâu dài có thể giúp giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng bệnh động mạch vành, bệnh tăng huyết áp…
Sơn tra 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g. Sắc nước uống thay nước trà.
Có ích cho người mỡ máu cao, tăng huyết áp, phòng bệnh động mạch vành.
Mộc nhĩ đen 12 – 16g, nấu với đậu phụ 100g. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn lâu dài sẽ có hiệu quả chữa xơ vữa động mạch, phòng bệnh động mạch vành.
Nguồn: Bệnh học