Những thực phẩm có màu đen hay sẫm màu luôn được đánh giá là có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Vậy những thực phẩm màu đen nào thực sự cần thiết với chúng ta?
- Những món ăn bổ dưỡng từ thịt ngỗng
- Bất ngờ với hiệu quả trị ho tiêu đờm, giảm đau từ cải xanh
- Điều trị gan nhiễm mỡ bằng những phương thuốc trong Y học cổ truyền
Những thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe
Trong y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông. Vì màu đen là một trong năm loại màu cơ bản của Ngũ hành. Màu đen thuộc hành Thuỷ, đi vào thận tạng, ứng với mùa đông. Thận là gốc rễ của nhân thể, chứa chân âm và chân dương, chỉ thích hợp với tích trữ mà không phát tiết. Thực phẩm màu đen vào thận, có tác dụng bồi bổ thận âm và thận dương. Những thực phẩm có màu đen vốn rất phong phú vì thế chúng ta có thể lựa chọn và cân nhắc để sử dụng sao cho phù hợp.
Gạo đen
Khác với gạo tẻ trắng, gạo đen là một loại lương thực quý khi chứa tới 17 axit amin và rất nhiều các khoáng chất như Fe, Ca, P, vitamin B1, B2, B6… Màu của gạo càng đậm, công hiệu của lớp sắc tố chống lão hoá càng mạnh. Việc chúng ta ăn gạo đen thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị một vài căn bệnh thường gặp như mất ngủ, trị bệnh chóng mặt, hoa mắt, thiếu máu, tóc bạc, đau mỏi người.
Đậu đen loạt hạt có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao
Đậu đen
Là một thực phẩm quá quen thuộc và dân giã, đậu đen cũng là một loại hạt được nhiều sĩ ỹ khuyến cáo nên sử dụng vào mùa đông để phòng tránh một vài căn bệnh theo mùa. Trong đậu đen rất giàu albumin thực vật, dịch nhày, axit amin không no, vitamin A, B1, B2, E, PP và rất nhiều canxi. Loại đậu này có tác dụng làm giảm cholesterol, làm mềm huyết quản, phòng chống đái tháo đường, phòng chống bệnh cơ xương khớp, béo phì, làm đẹp da và kéo dài tuổi thọ.
Với hạt đậu đen chúng ta có thể dùng để nấu chè, thổi xôi, đun nước uống đều rất tốt cho cơ thể.
Vừng đen
Từ xa xưa, vừng đen đã được tôn vinh là một loại thực phẩm cao cấp, có tác dụng cường thân và chống lão hóa. Theo y học cổ truyền, loại hạt này có tác dụng làm đẹp da và giúp tóc lâu bạc, bổ não, bổ can thận, nhiều sữa, chống bạc tóc và kéo dài tuổi thọ. Ngoài vừng đen thì mộc nhĩ đen cũng có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chống ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng máu đông dẫn đến tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ cứng động mạch. Ngoài ra còn có tác dụng nhuận phế, làm sạch ruột và dạ dày, bổ âm ích vị, cải thiện vi tuần hoàn, giải độc, phòng chống ung thư và viêm hạch lympho.
Gà xương đen có chứa 17 loại axit amin, giúp cơ thể tăng sức đề kháng cho mùa đông
Gà xương đen
Không quá phổ biến như gà trắng hay gà ta, gà xương đen khá hiếm và được sử dụng nhiều để làm canh chữa bệnh hay bổi bổ cơ thể.Thịt gà đen có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, đái tháo đường, đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương. Gà xương đen có chứa 17 loại axit amin, giúp cơ thể tăng sức chịu đựng nóng, lạnh, chống mệt mỏi, nâng cao khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hoá.
Ngoài ra chúng ta còn có thể bổ sung thêm một vài thực phẩm khác như ngô đen, nho đen, cao lương đen, miến gạo đen, tỏi đen, mâm xôi… chúng thực sự rất cần thiết và tốt trong việc bảo vệ sức khỏe con người.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt gà đen phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô cũng như khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.
Nguồn: benhhoc.edu.vn