Người lớn tuổi bị viêm phế quản nguyên nhân là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tuổi già sự suy giảm chức năng sống và đáp ứng miên dịch nên thường phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm phế quản mãn tính.

Người lớn tuổi bị viêm phế quản nguyên nhân là do đâu?

Người lớn tuổi bị viêm phế quản nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phế quản ở người lướn tuổi?

Giảm sức đề kháng của cơ thể

Thường ở tầm tuổi trung niên là bắt đầu có nhiều dấu hiệu của bệnh tật, ở những người càng lớn tuổi thì sức khỏe càng sa sút nên các vi khuẩn, vi rút gây bệnh rất dễ dàng xâm nhập và  hoành hành. Theo các chuyên gia Y Dược giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ cần tiếp xúc thường xuyên với môi trường không được trong lành như khói bụi,chất thải, hóa chất, bếp củi, bếp than trong thời gian dài hay mỗi dịp thời tiết thay đổi dao động nhẹ cũng làm cho người lớn tuổi không có đủ sức khỏe  đề kháng lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt đường phế quản rất nhạy cảm với các yếu tố thời tiết và môi trường và dễ bị viêm phế quản mãn tính. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phế quản mãn tính ở người già

Do môi trường sống bị ô nhiễm

Khu công nghiệp mọc lên ô ạt, không có sự kiểm soát và xử lý tốt các chất thải gây ô nhiễm môi trường, sự phát triển ngày càng nhanh của kinh tế xã hội thì hàng ngày con người cũng phải đối mặt với một môi trường dần bị ô nhiễm… chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người phải sống trong khói bụi, nhất là ở những người cao tuổi khi  sức đề kháng suy giảm là cơ hội thuận lợi để tác nhân gây bệnh xâm phạm và mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phế quản mạn tính là điều dễ hiểu.

Chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến viêm phế quản

Chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến viêm phế quản

Chế độ ăn uống không hợp khoa học

Nguyên nhân gây bệnh cũng thường gặp ở người cao tuổi là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lí. Khi còn trẻ chúng ta hay chủ quan trong việc ăn uống, và có những việc làm tiêu cực đối với sức khỏe bản thân khiến cho khi lớn tuổi bộ máy hoạt động cho cơ thể đã bị hư hại và sửa chữa nhiều lần đồng nghĩa sức khỏe sẽ giảm sút dần theo thời gian. Khi những người lớn tuổi thì sẽ ăn uống ngặt nghèo hơn nên cũng khó mà đảm bảo được năng lượng cần thiết cho cơ thể cũng một phần lí do khách quan đến từ việc hệ tiêu hóa khi càng lớn tuổi càng giảm nhu động giảm chất tiết tiêu hóa thức ăn,… Từ đó cũng khiến cơ thể mất sức đề kháng , dễ tạo cơ hội cho các bệnh như viêm phế quản, ung thư phổi tấn công.

Do thói quen sử dụng những tác nhân gây hại

Theo như các chuyên gia đã thống kê, thì có đến tận 30% những người cao tuổi bị viêm phổi mạn tính là do sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Như đã biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng nhiều người không từ bỏ được nên vẫn tiếp tục thói quen tưởng như vô hại này. Trong khói thuốc có chứa thành phần chủ yếu mà các nicotin, carbon monoxide. kích thích niêm mạc ở phế quản khiến cho người hút bị ho, đồng thời gây ảnh hưởng và cũng là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già.

Có thể còn rất nhiều những nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già, nhưng trên đây là những nguyên nhân phổ biến và đặc trưng nhất. Với những thông tin này hi vọng là là những lời cảnh tỉnh có ích cho người đọc để ý thức hơn đối với sức khỏe của bản thân mình.

Nguồn: Bệnh học