Nguyên nhân triệu chứng và phòng chống sốt phát ban

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sốt phát ban Rocky Mountain là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn  Rickettsia rickettsii  gây ra, chủ yếu lây nhiễm cho bọ ve và có thể lây sang người khi bọ ve cắn người và có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu dữ dội, mẩn đỏ tại chỗ. vết cắn và tê liệt các chi bị ảnh hưởng, trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Nguyên nhân triệu chứng và phòng chống sốt phát ban

Nguyên nhân triệu chứng và phòng chống sốt phát ban

Sốt phát ban Rocky Mountain, còn được gọi là bệnh do ve bét, phổ biến hơn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10, vì đây là thời điểm bọ ve hoạt động mạnh nhất.

Bệnh sốt phát ban ở Rocky Mountain có thể chữa khỏi nhưng phải bắt đầu điều trị bằng kháng sinh sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên để tránh các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, tê liệt, suy hô hấp hoặc suy thận, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Triệu chứng sốt Rocky Mountain

Các triệu chứng chính của sốt đốm Rocky Mountain là:

 • Đốm đỏ ở cổ tay và mắt cá chân, không ngứa nhưng có thể lan rộng ra lòng bàn tay, cánh tay hoặc lòng bàn chân.
 • Sốt trên 39ºC và ớn lạnh;
 • Nhức đầu dữ dội;
 • viêm kết mạc;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Tiêu chảy và đau bụng;
 • đau cơ liên tục;
 • Mất ngủ và khó ngủ;
 • Sưng và đỏ ở lòng bàn tay và lòng bàn chân;
 • Hoại tử ở ngón tay và tai;
 • Tê liệt các chi bắt đầu từ chân và đi lên phổi gây ngừng thở.

Các triệu chứng của sốt phát ban ở Rocky Mountain có thể khó xác định và do đó, bất cứ khi nào có nghi ngờ, nên đến phòng cấp cứu để làm xét nghiệm máu và xác định nhiễm trùng, ngay lập tức bắt đầu điều trị bằng kháng sinh.

Cách xác nhận chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sốt phát ban Rocky Mountain nên được thực hiện bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa nhiễm trùng dựa trên việc đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của người đó cũng như kết quả xét nghiệm máu. Thông thường, bác sĩ khuyên nên tiến hành công thức máu toàn bộ, trong đó quan sát thấy tình trạng thiếu máu và giảm số lượng tiểu cầu, ngoài ra, liều lượng CK, LDH, ALT và AST trong máu cũng bị thay đổi trong trường hợp Sốt màng não miền núi.

Trong một số trường hợp, các xét nghiệm hình ảnh có thể được chỉ định để đánh giá xem có cơ quan nào bị tổn thương hay không và do đó xác minh mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sốt phát ban truyền

Sự lây truyền xảy ra qua vết cắn của một con ve sao bị nhiễm vi khuẩn Rickettsia. Bằng cách cắn và hút máu, bọ ve truyền vi khuẩn qua nước bọt của nó. Nhưng việc tiếp xúc từ 6 đến 10 giờ là cần thiết để vi khuẩn lây truyền, tuy nhiên vết cắn của ấu trùng bọ ve này cũng có thể truyền bệnh và không thể xác định được vị trí vết cắn của nó vì nó không gây đau. , mặc dù nó đủ để truyền vi khuẩn.

Khi vượt qua hàng rào da, vi khuẩn sẽ đến não, phổi, tim, gan, lá lách, tuyến tụy và đường tiêu hóa, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách nhận biết và điều trị bệnh này càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nặng hơn và thậm chí tử vong .

Cách điều trị được thực hiện

Việc điều trị sốt phát ban ở Rocky Mountain nên được hướng dẫn bởi bác sĩ đa khoa và bắt đầu trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng và thường được thực hiện bằng việc sử dụng kháng sinh như chloramphenicol hoặc tetracycline để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ thống thần kinh trung ương và gây viêm não, rối loạn tâm thần, ảo tưởng, co giật và hôn mê. Trong trường hợp này, vi khuẩn có thể được xác định trong xét nghiệm dịch não tủy, mặc dù kết quả không phải lúc nào cũng dương tính. Thận có thể bị ảnh hưởng nếu thận bị suy, phù nề khắp cơ thể. Khi phổi bị ảnh hưởng, có thể bị viêm phổi và khó thở, cần sử dụng oxy.

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Phòng chống sốt phát ban

Ngăn ngừa bệnh sốt đốm Rocky Mountain có thể được thực hiện như sau:

 • Mặc quần dài, áo sơ mi dài tay và đi giày, đặc biệt khi bạn phải ở những nơi có cỏ cao;
 • Sử dụng thuốc chống côn trùng, thay mới sau mỗi 2 giờ hoặc khi cần thiết;
 • Phát quang bụi rậm và giữ cho khu vườn không có lá trên bãi cỏ;
 • Kiểm tra sự hiện diện của bọ ve trên cơ thể hoặc trên vật nuôi hàng ngày;
 • Giữ vật nuôi trong nhà, chẳng hạn như chó và mèo, được khử trùng chống bọ chét và ve.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trường hợp xác định được một con bọ ve trên da, nên đến phòng cấp cứu hoặc trung tâm y tế để loại bỏ nó đúng cách và tránh sự xuất hiện của bệnh sốt phát ban Rocky Mountain chẳng hạn.