Nhịn tiểu có thể gây lên những tác hại như thế nào đối với sức khỏe?

Nhịn tiểu là thói quen thường xuyên của rất nhiều người. Trung bình bàng quang trong cơ thể mỗi người chứa tối đa khoảng 420 ml chất lỏng (khoảng 8 ly nước). Vậy khi nhịn tiểu có tác hại như thế nào?

Nhịn tiểu có thể gây lên những tác hại như thế nào đối với sức khỏe?

Các chuyên gia về Bệnh thận tiết niệu cho biết: Khi bàng quang đầy, cơ chế phản hồi tự động gửi một tín hiệu lên não và sẽ khiến bạn muốn đi vệ sinh. Và nếu lượng nước tiểu vượt trên con số này, bạn sẽ có cảm giác rất mót và không thể chịu được. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, có thể do công việc bận rộn hay chưa tìm được chỗ đi vệ sinh khi đang có nhu cầu, hoặc có nhiều người lười biếng khi đang làm một việc gì đó và nghĩ rằng việc nhịn tiểu sẽ không sao. Thời gian “trì hoãn” đi tiểu phụ thuộc vào tình trạng mất nước, lượng nước đã uống và chức năng của bàng quang. Và nếu như thói quen này lập lại thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe, việc kìm nén sự giải tỏa tự nhiên này là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh lý phổ biến.

Tác hại nguy hiểm từ việc nhịn tiểu là gì ?

1.Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gây viêm và đau ở bàng quang khi dự trữ nước tiểu quá lâu và thường xuyên. Người mặc bệnh thường đi tiểu nhiều hơn nhưng lượng nước tiểu thải ra rất ít. Các triệu chứng thường gặp như khung xương chậu đau đớn, buồn đi tiểu liên tục và trong một số trường hợp, đi tiểu nhiều hơn 60 lần/ngày.

2.Vỡ bàng quang

Việc nhịn tiểu khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, lâu có thể gây vỡ bàng quang. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu, xơ hóa khoang sau phúc mạc, thậm chí có thể gây tử vong.

3.Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đây là bệnh nhiễm trùng do nước tiểu không được thải ra, vi khuẩn có điều kiện phát triển ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong bộ phận này, vi khuẩn có thể xâm nhập niệu đạo, bàng quang và có thể lây lan đến thận. Các triệu chứng đặc trưng cảnh báo người bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nước tiểu đục hoặc có màu máu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín để học Cao đẳng Điều dưỡng

4.Suy thận

Do thường xuyên nhịn tiểu nên không thể lọc được các độc tố và chất thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu tiện, mức độ chất thải nguy hại trong máu tích tụ có thể ảnh hưởng đến thành phần hoá học của máu. Thận sẽ có dấu hiệu bị suy. Các triệu chứng của suy thận bao gồm các vết bầm tím, phân có máu, tính khí thất thường, tâm trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Phương pháp điều trị bao gồm việc cân bằng lượng chất lỏng trong máu, thải độc tố ra khỏi cơ thể, phục hồi chức năng của thận và dùng thuốc để khôi phục lại mức canxi trong máu. Trong một số trường hợp, chạy thận hoặc ghép thận được yêu cầu.

Sỏi thận

Nếu nhịn tiểu, những viên sỏi trong thần sẽ được hình thành với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau do các cặn canxi không được đào thải hết ra ngoài cơ thể, lưu lại và tạo thành sỏi. Sỏi thận có thể hình thành do sự bất thường cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu. Hầu hết mọi người không nhận ra có sỏi thận cho đến khi họ đi tiểu. Đi tiểu có thể đau đớn, có máu và có thể gây buồn nôn. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước của các viên sỏi. Sỏi thận nhỏ chỉ cần điều trị bằng thuốc và uống đủ nước.

Giảm ham muốn, gây vô sinh ở nữ giới

Với nam giới, thói quen nhịn tiểu sẽ ức chế dây thần kinh trung ương, làm rối loạn các chức năng cương cứng gây xuất tinh sớm, giảm hưng phấn khi sex. Còn đối với nữ giới, nhịn tiểu gây ức chế lên vùng xương chậu, cổ tử cung và các bộ phận sinh dục khác, khiến cho việc yêu trở nên đau đớn, giảm hưng phấn…Nguy hiểm hơn, chị em còn có nguy cơ dễ bị vô sinh khi nhịn tiểu thường xuyên bởi thói quen này làm cho bàng quang tích trữ chất lỏng quá nhiều, phình to ra và chèn ép tử cung, khiến tử cung khó về vị trí cũ.

Tiểu dắt, tiểu són

Thói quen nhịn tiểu sẽ làm cơ thể dần mất đi phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ dẫn, tình trạng này sẽ khiến khi đi tiểu bị són và dắt. Đối với những người mắc bệnh mạn tính thì nhịn tiểu càng nguy hiểm, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng oxy tiêu hóa gia tăng, dễ gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim.

Nguồn: Bệnh học