Những điều mọi người cần biết về bệnh viêm phổi thùy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm phổi thùy là bệnh do nhiễm vi khuẩn gây nên. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như áp xe phổi, tràn dịch màng phổi và đặc biệt là viêm màng não nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm phổi thùy là bệnh lý do nhiễm vi khuẩn gây ra và thường gặp ở trẻ em và người già

Viêm phổi thùy là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, viêm phổi thùy là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương tổ chức phổi như viêm ống phế nang, nhu mô phổi, túi phế nang, tiểu phế quản tận cùng.

Nguyên nhân gây viêm phổi thùy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

  • Vi khuẩn: thường gặp nhất là phế cầu khuẩn và một số loại vi khuẩn khác như liên cầu, tụ cầu,…
  • Virus: virus cúm, sởi, ho gà,…
  • Ký sinh trùng.

Biểu hiện của bệnh viêm phổi thùy như thế nào?

Bệnh thường gặp nhất ở trẻ em và những dấu hiệu viêm phổi thùy được biểu hiện qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn khởi phát

Thường ở giai đoạn này bệnh viêm phổi thùy không biểu hiện các triệu chứng điển hình. Bệnh thường xuất hiện ngột với các triệu chứng như: sốt cao 39-40 độ C, người bệnh rung mình, rét run. Có thể kèm các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn, trẻ nhỏ có thể lên cơn co giật toàn thân và kèm theo một số biểu hiện như viêm long đường hô hấp trên như sốt, ho nhẹ, chảy nước mũi,..

Giai đoạn toàn phát

Sau 2-3 ngày, trẻ sốt cao 39-40 độ C, khó ngủ, mệt mỏi, khó chịu, có thể co giật toàn thân, tím tái, khó thở. Các triệu chứng hô hấp ngày càng nặng hơn. Trẻ ho nhiều, ho từng cơn, ho khan có thể có đờm. Bé bắt đầu cảm thấy đau, tức ngực, có biểu hiện tím tái, nhịp thở nhanh, li bì.

Ở giai đoạn này, nếu được khám lâm sàng sẽ cho thấy trên phim chụp X-quang phổi xuất hiện những đám mờ với hình thể khác nhau. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu tăng cao.

Biến chứng của bệnh viêm phổi thùy

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những biến chứng của bệnh viêm phổi thùy như sau:

  • Viêm lan rộng gây xẹp thùy phổi, áp xe, tràn dịch màng phổi.
  • Viêm mủ màng phổi thường gặp ở bệnh nhân khi điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng với phế cầu, bệnh nhân bị sốt kéo dài, lượng bạch cầu tăng đột biến.
  • Viêm màng não, viêm màng trong tim, viêm nội nhãn, viêm phúc mạc, viêm khớp nhiễm khuẩn,…

Các biện pháp phòng bệnh viêm phổi thùy

  • Giữ ấm cơ thể đặc biệt là các vị trí cổ, ngực khi thời tiết lạnh.
  • Không hút thuốc lá.
  • Điều trị sớm và dứt điểm các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, viêm VA, amidan, viêm tai giữa và viêm phế quản.

Đây là căn bệnh hô hấp nguy hiểm cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên và thăm khám sớm với bác sĩ khi mới phát hiện ra các triệu chứng nghi ngờ viêm phế quản hay viêm phổi.