Bệnh xơ gan là một trong những bệnh nan y khó chữa, tuy nhiên số lượng người mắc phải căn bệnh này ngày một tăng cao do thói quen ăn uống cũng như thực phẩm bẩn. Vậy với người bị bệnh xơ gan thì không nên ăn những loại thực phẩm nào?
- Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư gan khi tái phát
- Chuyên gia Điều dưỡng Hà Nội khuyên bạn những thực phẩm cần tránh vì hại gan
- Để có lợi cho tiêu hóa mắc bệnh đường ruột bệnh nhân nên ăn gì?
Những thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng lại có hại với bệnh nhân xơ gan
Bệnh xơ gan là bệnh gì?
Theo các chuyên gia sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Xơ gan là căn bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế các mô gan bằng mô xơ, sẹo cũng như sự thành lập các nốt tân sinh. Theo thời gian, nếu như không được điều trị sớm thì các mô xơ sẽ lan khắp gan khiến cho chức năng gan suy yếu trầm trọng, từ đó sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm, nghiêm trọng hơn còn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của người bệnh. Chữa xơ gan ở bất cứ đâu cũng nhằm mang lại hiệu quả phục hồi chức năng cho gan. Theo thống kê ở Hoa Kỳ thì bệnh xơ gan chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong chiếm tỉ lệ khá cao và thường tập trung với những người trong độ tuổi từ 45 đến 65. Theo ước tính thì con số này chiếm khoảng 30.000 người chết vì xơ gan trung bình mỗi năm.
Dấu hiệu của bệnh xơ gan như thế nào?
- Chán ăn
- Sút cân
- Buồn nôn
- Tĩnh mạch hình nhện nhỏ, bị đỏ dưới da hoặc dễ thâm tím
- Yếu
- Mệt mỏi
- Vàng da và mắt, nước tiểu sẫm
- Chảy máu do ứ máu ở tĩnh mạch thực quản hoặc ruột
- Giảm nhu cầu sinh lý
- Cổ trướng
- Đau bàn tay và bàn chân và cuối cùng là đau khắp cơ thể
- Phù chân và bàn chân do ứ dịch
- Rối loạn tâm thần, hay quên hoặc bị kém tập trung
Học VB2 Cao đẳng Điều dưỡng ngoài giờ hành chính thật dễ dàng
Những loại thực phẩm là “ thuốc độc” đối với người bị bệnh xơ gan
- Thực phẩm giàu chất purine
Theo các bác sĩ, sự chuyển hóa purine được tiến hành trong gan rồi sinh ra uric acid được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua thận, quá trình này đều cần tim phải cung cấp đủ máu. Chức năng của tim, gan và thận của người mắc bệnh xơ gan vốn đã yếu, nhưng khi ăn những thực phẩm có purine sẽ phải làm việc hết công suất để phụ tải.
- Đồ ăn cứng
Đồ ăn cứng cũng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại là kẻ thù của người mắc bệnh xơ gan. Những người mắc bệnh xơ gan thường có hiện tượng giãn tĩnh mạch ở cuối thực quản và đáy của dạ dày, nếu ăn nhiều đồ cứng như bánh bích quy, đồ rán hay lạc, chúng có thể gây cọ xát với tĩnh mạch và dẫn đến bị giãn gây rách và chảy máu, tình trạng này rất nguy hiểm, nên bạn cần phải kiêng kỵ.
- Trứng muối
Nguyên nhân khiến trứng muối trở thành kẻ thù của bệnh nhân xơ gan đó là trong trứng muối có chứa nhiều protein, khi ăn vào sẽ tăng lượng protein. Khi bị xơ gan, chức năng gan của bệnh nhân vốn đã kém, lúc ăn nhiều protein sẽ gây phụ tải cho gan. Đây chính là lí do mà bệnh nhân bị bệnh xơ gan không nên ăn trứng muối.
- Thực phẩm nhiều đường
Nhóm thực phẩm tiếp theo bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cần tránh đó là các loại thực phẩm có nhiều đường như kem, kẹo… Theo các bác sĩ, những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại cho gan.
Các thực phẩm nhiều đường gây hại cho gan.
- Thực phẩm chứa nhiều natri
Trong muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn bởi gan đang bị tổn thương. Khi ăn những loại thực phẩm chứa nhiều natri này có thể khiến gan bị sưng phù và tích nước. Với những bệnh nhân bị xơ gan thì việc thực hiện chế độ ăn ít natri đi là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm cũng như ngăn ngừa xơ gan.
Bệnh xơ gan là bệnh nguy hiểm, chính vì vậy mà bạn nên để ý những loại thực phẩm tuy bình thường rất bổ dưỡng nhưng lại có thể khiến cho bệnh xơ gan trở nên trầm trọng hơn.
Nguồn: Bệnh học