Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, tình trạng biếng ăn kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy làm thế nào cải thiện chứng biếng ăn này?

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ 

Tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể một cách nghiêm trọng và khiến trẻ chậm phát triển về thể chất cũng như là trí tuệ.

Theo một số khảo sát của Viện dinh dưỡng Trung ương cho biết ở nước ta có đến khoảng 46-58% trẻ xuất hiện những tình trạng biếng ăn. Đây là một hiện tượng đáng báo động đối với sự phát triển của trẻ nhỏ bởi trẻ đang trong giai đoạn phát triến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết.

Các chuyên gia đang giảng dạy tại Cao đẳng Y dược Hà Nội Cho biết chứng biếng ăn không chỉ gây tình trạng suy dinh dưỡng mà còn có thể dẫn đến những biến chứng khác như hệ miễn dịch kém đễ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như cảm mạo, sổ mũi, viêm họng,…đến các bệnh như rối loạn tăng trưởng, còi xương… ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ ?

Trẻ biếng ăn do tâm lý:

Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ nhỏ do bố mẹ không hiểu tâm lý con cái. Có nhiều bậc phụ huynh vì luôn sợ con biếng ăn nên càng cố ép ăn nhiều mỗi bữa. Khi trẻ có hiện tượng chống đối thì thường la mắng, bắt ngồi yên tại chỗ để ăn khiến con sợ hãi tuy nhiên điều đó có thể khiến cho tình trạng càng tồi tệ hơn và đôi khi sẽ hình những “ám ảnh về bữa ăn cho trẻ”.

Không nên quát mắng trẻ trong mỗi bữa ăn

Không nên quát mắng trẻ trong mỗi bữa ăn 

Trẻ biếng ăn do không hợp khẩu vị

Có nhiều bà mẹ khi chọn làm đồ ăn cho con thường chỉ quan tâm đến dinh dưỡng của nó mà quên mất đi sở thích ăn uống của trẻ, ép trẻ ăn quá nhiều đồ ăn không thích vì vậy khi ăn bé sẽ nhè ra. Một số khác thì thường nói rằng thường xuyên làm những món trẻ yêu thích vẫn không cải thiện được tình hình mà không hề biết rằng thường xuyên phải ăn một món sẽ khiến trẻ nhanh ngán. Vị giác của trẻ thường rất nhạy cảm vì vậy khi đã không thích mùi vị nào thì việc bé không muốn ăn là điều dễ hiểu.

Ngoài ra việc các bậc cha mẹ thường ép trẻ ăn nhiều những món ăn thịt, cá,… trong khi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện sẽ gây ra một số triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu ….cũng sẽ dẫn đến những tình trạng như biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý:

Trẻ bị suy dinh dưỡng; bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản…; các bệnh rối loạn vi khuẩn đường ruột; nhiễm siêu vi… dẫn tới biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do ảnh hưởng của thuốc: 

Một số trẻ bị bệnh và phải dùng các loại thuốc như kháng sinh đôi khi cũng làm rối loạn hệ đường ruột, với những trẻ được phụ huynh sử dụng thuốc kích thích ăn uống thì khi ngừng thuốc sẽ lại quay về tình trạng biếng ăn như trước.

Một số cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ:

Sau đây là một số phương pháp được các giảng viên tại Cao đẳng Y Hà Nội chia sẻ: 

Không nên cố ép trẻ ăn những món trẻ không thích

Không nên cố ép trẻ ăn những món trẻ không thích

Các mẹ nên lựa chọn những thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết chế biến thành nhiều món ăn, thường xuyên đổi món và lên thực đơn hàng tuần vừa tránh tình trạng trẻ bị ngán lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi cho trẻ ăn cần bình tĩnh và kiên nhẫn, không nên quát nạt và ép con ăn những món không thích điều đó sẽ gây ám ảnh tâm lý cho trẻ.

Mẹ cần lưu tâm đến sức khỏe đồng thời chú ý bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết, men vi sinh để tăng sức đề kháng cho trẻ. Khi sức khỏe mạnh thì tình trạng biếng ăn cũng sẽ được cải thiện.

Không lạm dụng và sử dụng thuốc bừa bãi cho trẻ mà không có sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ kể cả thuốc bổ và những loại thuốc kích thích ăn uống.

Nguồn: benhhoc.edu.vn